Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 19:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:54, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng bất an khi người tâm thần gây án

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra gần 10 trường hợp người tâm thần gây ra các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự như: Giết người, gây thương tích. Điều này gây tâm lý bất an cho người dân, khi vẫn còn nhiều bệnh nhân tâm thần sống ngoài cộng đồng.

 
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra, giám định tâm thàn đối với đối tượng Hồ Văn Út ở thôn Trà Hoa, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng. Trước đó đối tượng dùng rựa chém chết mẹ ruột và gây thương tích nhiều khác. Hồ Văn Út đã nhiều lần đưa đi điều trị bệnh tâm thần. Năm 2015, trong lúc Út đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Quảng Ngãi thì bỏ trốn về nhà.
 
Một vụ việc khác, trước đó ngày 6/3, trong lúc mọi người đang ngủ, Đinh Văn Theo (38 tuổi) ở thôn Yên Ngựa, xã Long Sơn (Minh Long) đã cầm dao hăm dọa vợ con và đòi tự tử. Chị Đinh Thị Rác, vợ của Theo, liền ôm 2 con nhỏ chạy qua nhà hàng xóm kêu cứu.
 
Chị Đinh Thị Rác, thôn Yên Ngựa, xã Long Sơn, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lúc trước chồng tôi thỉnh thoảng lên cơn quậy phá. Biết chồng tôi bị bệnh tâm thần, nhưng gia đình tôi nghèo không có tiền đưa đi chữa trị. Mỗi khi lên cơn tôi ôm con chạy đi trốn.
 
Hiện trên địa bàn tỉnh có gần 6.000 trường hợp ghi nhận mắc bệnh tâm thần, trong đó có gần 5.000 bệnh nhân quản lý tại cộng đồng, bệnh viện quản lý gần 1.000 bệnh nhân. Người tâm thần sống trong cộng đồng rất nguy hiểm đối với an toàn về sức khỏe, tính mạng của người dân.
 
Đáng lo ngại nữa là ở các làng quê, người bệnh tâm thần thường uống rượu, dẫn đến phát bệnh nặng không nhận thức được hành vi. Trong khi đó, bệnh viện tâm thần chỉ điều trị cho người bệnh trong một thời gian ngắn, rồi trả về địa phương điều trị nội trú. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân tâm thần trốn bệnh viện về lại nhà.
 
Thượng tá Đặng Văn Nam – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho rằng, vấn đề hiện nay về mặt pháp lý chưa có quy định cụ thể việc áp dụng bắt buộc đối với người tâm thần đi chữa bệnh tâm thần khi có hành vi phạm tội. Do đó chưa có quy định, chưa chế tài người thân bắt buộc đưa người bị tâm thần đi điều trị bắt buộc.
 
Từ những vụ việc đau lòng do người bệnh tâm thần gây ra trong thời gian qua đã gây tâm lý bất an cho người dân, khi người tâm thần sống ngoài cộng đồng. Các cấp, các ngành chức năng, nhất là chính quyền địa phương và gia đình có người bệnh tâm thần cần tích cực phối hợp thực hiện tốt phương án quản lý, điều trị, nhằm tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.  /.
Thăm dò khán giả