Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố kết quả phân tích mã độc tấn công Vietnam Airlines

(ANTV) - Chiều 8/8, Tập đoàn công nghệ Bkav công bố kết quả phân tích mã độc tấn công Vietnam Airlines. Theo đó, mã độc này cũng đã xuất hiện trong hệ thống thông tin của nhiều cơ quan Chính phủ, các tập đoàn, ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học.

 
Theo kết quả phân tích từ Bộ phận nghiên cứu mã độc của Bkav, mã độc sau khi xâm nhập vào máy tính sẽ ẩn mình dưới vỏ bọc giả mạo là một phần mềm diệt virus. Khi máy tính bị nhiễm mã độc thì mã độc này sẽ có kết nối thường xuyên và gửi các dữ liệu về máy chủ điều khiển. Mã độc có chức năng thu thập tài khoản mật khẩu, nhận lệnh cho phép các tin tặc (hacker) kiểm soát, điều khiển máy tính nạn nhân từ xa.
 
Từ đó, các hành vi phá hoại như xóa dấu vết, thay đổi âm thanh, hiển thị hình ảnh, mã hóa dữ liệu được tin tặc thực hiện. Ngoài ra, mã độc còn có thành phần chuyên để thao tác, xử lý với cơ sở dữ liệu SQL. 
 
Hiện tại, Tập đoàn công nghệ Bkav đã phát hành công cụ quét và kiểm tra mã độc miễn phí, người sử dụng có thể tải công cụ kiểm tra tại theo đường dẫn: Bkav.com.vn/ScanSpyware . Công cụ này không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét.
 
Khi phát hiện hệ thống có mã độc, quản trị viên cần lập tức báo cho các cơ quan chức năng để được hỗ trợ rà soát toàn bộ hệ thống mạng vì khi mã độc này đã xuất hiện có nghĩa là hệ thống đã bị xâm nhập./. 
Thăm dò khán giả