Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 3, 24/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố chi tiết hàng loạt sai phạm thi tại Sơn La

(ANTV) -  11h30 ngày 23/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục đào tạo cùng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại Sơn La chính thức thông tin nhũng sai phạm liên quan đến kỳ thi THPT năm 2018. Bước đầu, xác định có 5 cán bộ của Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và Trường THPT Tô Hiệu có các sai phạm, trong đó có ông Trần Đình Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

 

Các sai phạm được xác định gồm: Hội đồng thi tỉnh Sơn La đã sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi; tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định, phòng lưu giữ bài thi không có niêm phong, khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi, các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định; quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định; máy dùng chấm thi không được niem phong, tại thời điểm kiểm tra vẫn mang ra sử dụng bình thường tại phòng làm việc; một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa; việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi và Hội đồng Sở GD-ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa ban thư ký với ban làm phách không đảm bảo quy định.

Tổ công tác của Bộ Giáo dục Đào tạo cũng đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn ngữ văn, phát hiện 17 bài thi lệch điểm từ 1 đến 4,5 điểm, 12 bài thi bị nâng điểm và một số bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu bị sửa chữa.

Như vậy là những sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi tại tỉnh Sơn La đã cơ bản được làm rõ. Tuy nhiên, trước mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Bộ Công an, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ phối hợp với tỉnh Sơn La tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ hơn, cụ thể hơn những sai phạm đó để xử lý đối với các tập thể, cá nhân sai phạm theo quy định.

Bắt tạm giam 3 tháng Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở Giáo đục và Đào tạo Hà Giang

 

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 03 tháng đối với Nguyễn Thanh Hoài -Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ Quyết định Khởi tố vụ án hình sự số 02 ngày 19/7/2018; Căn cứ kết quả điều tra vụ án, ngày 23/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra Quyết định Khởi tố bị can số 06, Lệnh bắt bị can số 05 để tạm giam 03 tháng đối với Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang, trú tại phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang được phân công là Phó Trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả