Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 05:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 4, 10/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố cáo trạng vụ Phạm Công Danh và đồng phạm

(ANTV) - Ngày 9/1, ngày thứ 2 của phiên tòa xét xử giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng, năm 2013 - 2014, Danh đã chỉ đạo nhân viên ngân hàng VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 bộ hồ sơ khống vay vốn tại Sacombank, TPBank, BIDV.

Ngoài ra, Danh đã chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay, gửi hơn 6.600 tỷ đồng của VNCB sang 3 ngân hàng này rồi dùng số tiền đó cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty trên. Hành vi này của Phạm Công Danh đã khiến VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỉ đồng.

Cũng bị truy tố trong vụ án này, ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank) bị cáo buộc là người đã bàn bạc và thống nhất với Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank) cho Phạm Công Danh vay tiền qua các công ty của Danh số tiền 1.800 tỷ đồng.

Hôm nay 09/01, sau phần công bố cáo trạng sẽ tiếp tục xét hỏi các bị cáo. Có tới 46 bị cáo, hơn 70 luật sư tham gia bào chữa, cùng 200 người và 44 công ty, tập đoàn có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên Hội đồng xét xử chỉ dành để kiểm tra căn cước và điểm danh những cá nhân, công ty, tập đoàn.

Đối với một số luật sư đồng thời đang tham gia phiên xử vụ án Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và đồng phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản tại Hà Nội, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ tạo điều kiện tối đa để lịch làm việc của các luật sư không bị trùng. Để xét xử chủ tọa cho biết sẽ làm việc cả ngày thứ 7, chủ nhật.

BT
Thăm dò khán giả