Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 2, 08/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an tỉnh Bắc Ninh bác thông tin Khá Bảnh được tại ngoại

(ANTV) - Mới đây, mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin và hình ảnh Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh, trú huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) được tại ngoại sau khi bị bắt. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh khẳng định, thông tin trên là không chính xác.

 

Theo đó, trên mạng xã hội xuất hiện nội dung được đăng tải như sau: "Theo vài nguồn tin được cho là chính xác: Khá Bảnh sẽ được tại ngoại, nhưng công an sẽ tiếp tục theo dõi để đưa ra quyết định chính thức". Liên quan tới thông tin này, ngày 7.4, đại tá Nguyễn Văn Long - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Thông tin trên là không chính xác.

Trước đó, vào chiều 3/4, Công an Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Ngô Bá Khá để điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.Được biết, Khá Bảnh có 3 tiền án tiền sự, trong đó có tội cố ý gây thương tích năm 2014, gây rối trật tự công cộng năm 2016. Khi chưa đủ 18 tuổi, Khá đã bị đưa vào trường giáo dưỡng.

Khó khăn trong tiếp nhận và xử lý các vụ việc liên quan đến bạo hành, xâm hại trẻ em

 

Gần đây, những vụ việc bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em có diễn biến ngày càng phức tạp. Các chuyên gia cho rằng, đối với những vụ xâm hại tình dục trẻ em, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc và xử lý nghiêm minh, tránh tình trạng đối tượng vẫn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật và có thể sẽ tiếp tục có thêm những nạn nhân.  Bạo hành hay xâm hại trẻ em đây không phải là vấn đề mới trong xã hội, nhưng rõ ràng chưa được quan tâm đúng mức. Đặc biệt là việc tiếp nhận, xử lý các vụ việc thì không phải lúc nào cũng kịp thời và thấu đáo.

Thủ phạm của những vụ bạo hành, xâm hại trẻ em có thể  là người thân trong gia đình, thầy giáo tại nhà trường hay những kẻ lạ mặt nơi công cộng. Chính vì thế, lo sợ, thậm chí hoảng loạn và rất khó để chia sẻ. Đó là những trạng thái tâm lý thường thấy ở những trẻ em, là những nạn nhân của bạo hành hay xâm hại tình dục. Thậm chí có những trường hợp, thủ phạm lại đổ lỗi cho các em khi để xảy ra vụ việc.

Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin, đánh giá nguy cơ của trẻ đang gặp phải. Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 có trách nhiệm kết nối với cán bộ lao động - thương binh - xã hội cấp xã, hoặc lãnh đạo UBND của địa phương và các đơn vị chức năng phối hợp, giải quyết.

Thế nhưng việc tiếp nhận và xử lý thông tin tại cơ sở thì vẫn rất khó khăn bởi mức độ nghiêm trọng của một số sự việc đã không được đánh giá kịp thời. Năm 2018, Tồng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tư vấn gần 24.400 trường hợp, hỗ trợ can thiệp 806 trường hợp.

Trong 41 vụ đã được Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam kiến nghị cơ quan chức năng xử lý, có gần 50% số vụ là xâm hại trẻ em. Để có thể kịp thời đưa thủ phạm ra ánh sáng, việc chủ động lên tiếng từ phía gia đình nạn nhân là rất cần thiết.

Hoạt động 24/24h, đặt trung tâm tiếp nhận, xử lý thông tin tại nhiều địa phương. Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 sẽ là một kênh tiếp nhận thông tin tin cậy, hỗ trợ bảo vệ nạn nhân, đồng thời tư vấn cho gia đình về các thủ tục trình báo, phối hợp với các cơ quan chức năng can thiệp kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả