Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 24/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an khuyến cáo tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác

(ANTV) -  Trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Huế xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức yêu cầu bị hại cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, đặc biệt là mật khẩu và mã OTP. Mặc dù thủ đoạn không mới và đã được các cơ quan chức năng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng nhiều bị hại thiếu cảnh giác bị các đối tượng tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Vào ngày 17/7, nạn nhân sinh năm 1992, trú tại phường An Đông bán vé máy bay thông qua mạng xã hội Facebook và có một tài khoản Facebook liên hệ đặt mua vé. Sau khi thỏa thuận mua vé, tài khoản Facebook này yêu cầu người bán vé cung cấp thông tin tài khoản và mã OTP để đối tượng chuyển chuyền thanh toán. Thiếu tinh thần cảnh giác với tội phạm, nạn nhân đã cung cấp thông tin và mã OTP tài khoản ngân hàng của chị cho đối tượng và ngay lập tại khoản của chị bị trừ 13.500.000 đồng.

Trước đó, Công an thành phố Huế phá chuyên án , bắt Nguyễn Minh Vũ, và Hoàng Thanh Sang, cùng trú tại Quảng Trị sử dụng thủ đoạn Hack Facebook giả danh người thân của bị hại để nhận tiền từ nước ngoài gửi về. Các đối tượng đã chuyển cho bị hại 01 đường link và yêu cầu nhập thông tin tài khoản, cung cấp mã OTP sau đó chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn này, Vũ và Sang đã chiếm đoạt tài sản của 03 bị hại với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Trong 06 tháng đầu năm 2021, Công an thành phố Huế tiếp nhận 33 đơn của bị hại bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn này.

Cơ quan Công an tiếp tục khuyến cáo để hạn chế tối đa các rủi ro, khách hàng cần tuyệt đối không cung cấp cho bất cứ ai các thông tin về các dịch vụ ngân hàng gồm tài khoản đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực OTP (mật khẩu một lần) ngay cả khi nhận được yêu cầu từ nhân viên ngân hàng. Khi có bất kỳ nghi vấn liên quan đến hành vi lừa đảo giao dịch, người dân liên  hệ đến cơ quan công an để được hướng dẫn tránh bị sập bẫy kẻ lừa đảo.

BT
Thăm dò khán giả