Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 7, 24/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an chỉ cách phòng tránh lừa đảo qua mạng

(ANTV) - Mỗi ngày Việt Nam ghi nhận khoảng 70.000 cuộc tấn công vào các tài khoản mạng như website, facebook, email; hàng trăm vụ lừa đảo có tổ chức với số bị hại lên đến hàng trăm người đều được thực hiện trên mạng internet.

Nhận được tin nhắn trúng thưởng từ số điện thoại lạ, một người phụ nữ đã mất gần 200 triệu đồng vì tin vào kịch bản mà các đối tượng đã tạo dựng.

Cùng với việc lừa đảo theo hình thức trúng thưởng, khuyến mại, thủ đoạn giả mạo website của các ngân hàng cũng là hình thức lừa đảo khá phổ biến hiện nay. Chỉ cần người dân truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn, hệ thống sẽ tự động hiển thị trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự của ngân hàng và yêu cầu điền các thông tin như số điện thoại, mật khẩu. Khi nhập các thông tin, các đối tượng sẽ kiểm soát được tài khoản ngân hàng của người dân. Bằng phương thức, thủ đoạn này, nhiều người đã bị chiếm đoạt số tiền rất lớn trong tài khoản.

Hiện nay nhiều tỉnh thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để đảm bảo phòng chống dịch covid 19 nên người dân thường hay lên mạng xã hội để làm việc và giải trí. Đây cũng chính là thời điểm những đối tượng xấu sử dụng nhiều chiêu trò để dụ lừa người dân. Ví dụ như trang web lừa đảo mà lực lượng công an đã đấu tranh triệt xóa này có tên gọi là sàn Hitoption, các đối tượng đã quảng cáo là “công nghệ robot tự động” người chơi nộp tiền và chỉ cần đoán đúng các lệnh là sẽ tạo ra lợi nhuận 15-30%/tháng. Những đối tượng này còn thường xuyên đăng ảnh người chơi nhận lãi khủng, mua nhà và đã dụ lừa được hàng nghìn người tham gia.

Đại diện Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo, để tránh được những chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội bằng công nghệ cao, người dân nên thường xuyên thay đổi mật khẩu, sử dụng bảo mật hai lớp (đăng nhập bằng mã xác nhận gửi về số điện thoại đăng ký tài khoản) cho tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng. Tuyệt đối không truy cập vào các trang mạng không chính thống; không cài đặt các phần mềm, ứng dụng và chuyển tiền cho các tài khoản không rõ nguồn gốc.

Thăm dò khán giả