Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 2, 11/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Côn đồ nhí – Cuộc chiến từ bàn phím đến ngoài đời

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tỷ lệ trẻ vị thành niên phạm pháp ngày càng gia tăng cả về số lượng cũng như mức độ liều lĩnh, hung hãn. Sự bùng nổ của công nghệ thông tin dẫn đến một bộ phận giới trẻ rơi vào tình trạng sống “ảo”, tiếp xúc quá sớm và thiếu sự kiểm soát với các trò chơi, truyện, phim bạo lực, thiếu lành mạnh. 

 

Dao nhọn, dây xích là những vũ khí Công an xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội thu giữ được trong cuộc quyết đấu của nhóm học sinh trường THPT Mỹ Đức C xảy ra vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa qua. Vụ việc khiến 3 học sinh phải nhập viện do chấn thương phần mềm, rách vùng miệng, phải khâu 7 mũi.

Những hình ảnh tại trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hải Hậu, Nam Định, một nữ sinh cũng bị hai bạn học đánh đập, nhục  mạ trước sự chứng kiến của cả lớp mà không dám kháng cự. Hay đoạn clip ghi lại hình ảnh một nhóm nữ sinh mặc đồng phục túm tóc, đánh nhau dữ dội trước cổng trường…

Bạo lực học đường đã trở thành nỗi ám ánh của nhiều em học sinh và phụ huynh.

Những cuộc hẹn hò gặp nhau nói chuyện luôn kích thích nhiều người như xem những bộ phim hành động ngoài đời thực. Không ai nghĩ rằng những chàng thanh niên chỉ mới 16,17 tuổi, chỉ vì mâu thuẫn từ ánh mắt đến thế giới ảo rồi sẵn sàng xử nhau ở thế giới thật. Chúng tôi muốn nói đến cuộc hỗn chiến của 2 nhóm thanh niên tại ĐakLak khiến 30 chiến sỹ cảnh sát cơ động phải ngăn chặn. Ranh giới giữa thế giới thật và ảo chỉ được giải quyết bằng một nhát dao.

Trung tá Lý Văn Kết, Trưởng phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Đak Lak cho biết: Những hành vi côn đồ diễn ra đã và đang đi ngược với những giá trị con người và lối sống nhân văn. Đáng lo ngại, đa số những hình ảnh, video được phát tán hay những người tạo ra bạo lực lại ở nhóm tuổi còn rất trẻ.

Còn khi ở độ tuổi đang lớn, rất dễ tác động đến tâm lý thanh, thiếu niên học và làm theo. Cùng với đó, sự lan truyền của mạng xã hội rất nhanh, số lượng người tiếp cận lớn khiến những hình ảnh, hành vi càng dễ phổ biến.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: Để hạn chế những vụ việc đáng tiếc, những thanh thiếu niên ở tuổi vị thành niên trong mình có máu “ côn đồ” thì gia đình vẫn là môi trường giáo dục quan trọng nhất. Cần có những định hướng đúng đắn, những kỹ năng xử lý tình huống dạy bảo khi con em mình rơi vào xích mích ngoài xã hội.

Nhà trường cũng cần chú trọng trong việc giảng dạy một số môn học như kỹ năng sống, giáo dục công dân, trang bị kiến thức đúng đắn cho học sinh về hành động đẹp, tăng cường tinh thần trách nhiệm cũng như ý thức đấu tranh đẩy lùi bạo lực học đường.

Các em khi sử dụng mạng xã hội, theo dõi những nhân vật yêu thích cũng phải có sự chọn lọc, nhận diện những điều hay lẽ phải. Tránh những điều xấu xa, bắt chiếc để rồi đi vào con đường phạm tội./.

BT
Thăm dò khán giả