Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Thứ 3, 10/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Côn đồ hung hãn đoạt mạng người

(ANTV) - Theo cáo trạng, Thái đi nhậu rồi chạy xe đến đường Trần Đại Nghĩa (phường 4, TP Vĩnh Long) để mua bánh mì. Thái xảy ra cự cãi và xô xát với ông Nguyễn Công Lợi (55 tuổi), người bán bánh mì trước quán cà phê. Thái sau đó cầm lấy con dao cắt bánh mì đòi đâm ông Lợi. Người dân can ngăn nên anh ta bỏ đi. Một lúc sau, Thái quay lại cầm dao đâm liên tiếp vào cổ người bán bánh mì.

 

TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Thái (22 tuổi, ngụ phường 5, TP Vĩnh Long) 13 năm tù về tội Giết người. Theo cáo trạng, Thái đi nhậu rồi chạy xe đến đường Trần Đại Nghĩa (phường 4, TP Vĩnh Long) để mua bánh mì. Thái xảy ra cự cãi và xô xát với ông Nguyễn Công Lợi (55 tuổi), người bán bánh mì trước quán cà phê. Thái sau đó cầm lấy con dao cắt bánh mì đòi đâm ông Lợi. Người dân can ngăn nên anh ta bỏ đi. Một lúc sau, Thái quay lại cầm dao đâm liên tiếp vào cổ người bán bánh mì.

Nạn nhân ngã, Thái vẫn tiếp tục cầm dao đòi đâm nhưng được người dân can ngăn. Gã này chỉ buông tha nạn nhân khi bị nhiều người dọa đánh. Ông Lợi được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu, may mắn giữ được mạng sống.

Chỉ vì nghĩ bà Thuận hay nói xấu gia đình cùng với lời thách thức của nạn nhân, Đỗ Minh Thế, SN 1984, trú tại thôn 8 xã Krông Buk, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã đâm chết bà Thuận tại chỗ, rồi ném xác xuống giếng để phi tang. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy vùng ngực, lưng, bụng có khoảng 29 vết thương. Thế thực sự là kẻ sát nhân máu lạnh.

Trong vụ án của Nguyễn Việt Thái có chi tiết, Thái đi nhậu. Và người ta có thể nhìn nhận sự việc ở chiều hướng không làm chủ được hành động, lời nói vì rượu.

Còn vụ án của Đỗ Minh Thế, anh ta chưa từng có tiền án, tiền sự, không thuộc đối tượng cá biệt. Nhưng anh ta có tính tình cổ quái, thất thường. Nhiều người sống quanh khu vực nhà Thế khẳng định anh ta thường hay uống rượu và mỗi lần uống, Thế lại nói những câu chuyện có xu hướng bạo lực.

Qua những câu chuyện này để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa rượu bia và tội phạm hình sự.

Hàng năm, các vụ án mạng xảy ra do tác động của bia rượu rất nhiều, đặc biệt là các đối tượng là nam giới từ 18 đến 50 tuổi. Xuất phát từ những mâu thuẫn hoặc do những bức xúc, nghi ngờ trước đó, kết hợp với những câu nói trên bàn nhậu, khi có kích thích từ bia rượu dẫn đến không làm chủ được bản thân. Đối tượng gây án mà không ý thức được việc đã làm, đến khi tỉnh dậy hối hận thì đã muộn.

Tuy nhiên, rượu chỉ là chất xúc tác. Nhiều đối tượng không uống rượu cũng sử dụng bạo lực và gây án hết sức mất nhân tính.

Nguyễn Văn Phúc là nhân viên bảo vệ siêu thị thì xảy ra mâu thuẫn với khách hàng. Sau khi biết sự việc, Quản lý của siêu thị gọi Phúc vào phòng làm việc để nói chuyện và yêu cầu Phúc viết bản tường trình và bản cam kết liên quan đến sự việc trên nhưng Phúc không đồng ý. Trong lúc bực tức, Phúc lấy con dao Thái Lan để trên kệ đựng đồ, đâm một nhát trúng vào cổ của người quản lý này dẫn tới tử vong.

Một thông tin đáng báo động cho những vụ án trên là hung thủ phần lớn là những người hiền lành mà bột phát gây án. Điều đó có nghĩa, đó có thể là bất cứ ai trong số chúng ta nếu không biết kiềm chế cảm xúc trong những tình huống tượng.

Mặt khác, các đối tượng trẻ tuổi dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn gia tăng. Hệ lụy đau lòng là thủ phạm lĩnh án, thậm chí phải nhận án chung thân, tử hình, còn không ít nạn nhân thiệt mạng hoặc mang thương tích suốt đời.

B.T
Thăm dò khán giả