Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 10:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:15, Chủ Nhật, 07/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có thể xử lý hình sự chủ nuôi để chó cắn chết người

(ANTV) - "Chủ nuôi sẽ bị xử lý ra sao khi chó nhà tấn công người khác?" là câu hỏi được quan tâm sau vụ việc em bé tại Hưng Yên tử vong thương do bị đàn chó tấn công. 

 

Đáng chú ý, đây không phải vụ việc đầu tiên chó thả rông tấn công người gây hậu quả nghiêm trọng. Mặc dù đã có nghị định rõ ràng nhưng việc để chó thả rông tại Việt Nam vẫn vẫn phổ biến cả ở vùng nông thôn và các đô thị lớn. Theo các luật sư, nếu để xảy ra chết người, các cơ quan  chức năng hoàn toàn có quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các chủ vật nuôi này.

Biển cấm dắt chó vào công viên thế nhưng những con chó vẫn được chủ nhân của nó thả vô tư mà không có bất cứ lực lượng nào xử lý hay nhắc nhở.

Theo nghị định 90/2017/NĐ –CP, chó nuôi ra đường phải có rọ mõm và trông coi cẩn thận. Mức phạt nếu vi phạm có thể lên đến 600 -800 nghìn đồng. Tuy nhiên, việc xử phạt là không hề đơn giản và hiện nó vẫn là mối lo sợ của rất nhiều người dân.

Bà Lê Thị Thu, Quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Chó thả rông nhiều mà có thấy ai bị phạt đâu. Cả một đội bảo vệ kia kìa mà có thấy phạt ai bao giờ đâu."

Chị Lê Minh Thu, Quận hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ: "Thả chó ra như vậy rất là nguy hiểm cho cả người già và trẻ nhỏ. Và khi nó chạy ra đường còn có thể gây ra nhiều tai nạn giao thông nữa."

Anh Lê Đức Hùng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: "Chó thả rông quanh đây rất nhiều mà không có rọ mõm nữa. Chó nhỏ thì không sao, chứ chó  to nguy hiểm lắm."

Theo thông tin từ Cục thú y, Bộ NN&PTNT đến nay chưa có một trường hợp nào người nuôi chó thả rông nào bị xử phạt dù đã có chế tài rõ ràng. Chính điều này đã đã khiến cho tình trạng chó thả rông vẫn ngày một nhiều và nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra.

Luật sư Trần Nam Long, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: "Nghị định 90 /2017 có hiệu lực thì pháp luật đã giao cho rất nhiều lực lượng xử lý vi phạm hành chính. Điều đó dẫn đến tình trạng cha chung không ai không, không có lực lượng chủ công nên việc xử lý không đạt hiệu quả."

Theo nhiều luật sư, tùy tính chất của từng trường hợp, ngoài xử phạt hành chính các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể áp dụng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các chủ vật nuôi này.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Văn phòng luật Thiên Thanh cho biết: "Nếu như anh là chủ vật nuôi mà anh biết rằng chủ vật nuôi có khả năng gây nguy hại cho mọi người, cho cộng đồng mà a vẫn cố tình thả ra mà không có biện pháp bảo vệ. Đến lúc nó tấn công làm ảnh hưởng đến tinh mạng sức khỏe người khác thì a phạm phải lỗi vô ý làm chết người. Còn nếu như a cố tình thả chó ra tấn công người khác thì đó là lỗi vô ý gián tiếp"

Quy định đã có, chế tài xử phạt cũng đã rõ ràng. Tuy nhiên, khi xảy ra sự việc thì lại xử lý quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe để nhiều chủ nuôi vẫn tiếp tục để chó thả rông, và có thể nhiều vụ việc đau lòng sẽ vẫn tiếp tục xảy ra./

BT
Thăm dò khán giả