Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 02/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có gì bên trong những con tàu biển có đường di chuyển lạ?

(ANTV) - Một triệu lít xăng được vận chuyển trái phép bằng đường biển vừa bị lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam bắt giữ tại khu vực cửa biển tỉnh Sóc Trăng, nếu vận chuyển thành công, Nhà nước sẽ thất thu hàng tỷ đồng tiền thuế. Tuy nhiên, thực tế đây phần nổi của tảng băng chìm, bởi trong 9 tháng đầu năm 2018 đã có  hàng chục vụ vận chuyển xăng dầu liên tiếp bị lực lượng chức năng bắt giữ với tổng số lượng lên đến hàng trăm nghìn lít.

Từ Trung tâm chỉ huy của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, qua hệ thống vệ tinh, lực lượng trinh sát có thể phát hiện những tàu vận tải nước ngoài hoạt động tại vùng biển Việt Nam có dấu hiệu nghi vấn.

Tàu Gladys Giory là một trong những tàu có đường di chuyển lạ và có dấu hiệu vi phạm. Vậy nên lực lượng Cảnh sát biển đã cử tổ tuần tra tiếp cận kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra trên tàu có 13 thuyền viên do ông Nguyễn Văn Hiệp thường trú tại Thịnh Long - Hải Hậu - Nam Định làm thuyền trưởng, theo lời khai ban đầu của thuyền trưởng, tàu đang vận chuyển khoảng 1 triệu lít xăng nhưng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh được tính hợp pháp của số xăng trên. Các thuyền viên trên tàu không có bằng cấp chuyên môn nghiệp vụ, tàu không có giấy tờ chứng nhận về tàu.

Hiện nay ngoài tàu cá của ngư dân hoạt động trên biển thì nhiều tàu vận tải của các nước hoạt động rất nhiều, nhìn bằng mắt thường từ xa lực lượng chức năng khó thể phát hiện được tàu nào là đánh bắt cá đơn thuần tàu nào vận tải hàng lậu, hàng cấm. Bên cạnh đó điều đáng lo ngại là hiện nay nhiều đường dây tội phạm nước ngoài đã chọn vùng biển Việt Nam làm nơi hoạt động.

Khác với những đường dây buôn lậu xăng dầu trong nước là chỉ hoạt động mạnh khi có sự biến động về giá xăng dầu để thu lợi từ khoản chênh lệch về giá.

Những đường dây buôn lậu xăng dầu quốc tế luôn tấp nập bởi không phụ thuộc vào giá cả trong nước cũng như thị trường xăng dầu trên thế giới.

Bên cạnh đó, với cách ngụy trang tin vi nên khó phát hiện. Phát hiện cũng rất khó bắt giữ bởi mọi giao dịch đều không có tiền mặt mà được chuyển khoản trên đất liền bằng ngân hàng quốc tế. Một quy trình buôn lậu xăng dầu khép kín liên quan đến nhiều nước trên thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả