Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cò đất tung tin giả thổi giá đất ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, đặc biệt là giới kinh doanh bất động sản. Đáng nói là dù đã được cảnh báo về các chiêu trò dùng tin giả để trục lợi, song người dân nếu không tỉnh táo, sẽ nếm trái đắng khi xuống tiền mua đất.

 

Phòng chức năng của Công an tỉnh Quảng Ngãi đang xác minh, kiến nghị xử lý 01 đối tượng về hành vi đăng trên tài khoản zalo cá nhân nội dung: Có một tập đoàn nước ngoài với tài sản 120 tỷ USD đang nghiên cứu biến khu vực bờ biển thuộc xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi thành khu siêu nghỉ dưỡng ven biển thúc đẩy khu vực này thành đặc khu kinh tế trọng điểm, du lịch và cảng neo đậu tàu thuyền lớn nhất Việt Nam. Thông tin trên đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Tuy nhiên qua xác minh, cơ quan chức năng xác định thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt.

Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung xuất hiện hàng loạt tin đồn, thậm chí giả mạo các văn bản hành chính nhà nước về triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư du lịch, chia tách – sáp nhập đơn vị hành chính để “thổi” giá bất động sản.

Tại Quảng Ngãi, cùng với việc xây dựng các khu dân cư như: Ngọc Bảo Viên, ở phường Nghĩa Lộ; khu dân cư Thạch Bích, ở xã Tịnh Ấn Tây; dự án đảo Ngọc, ở thôn Ân Phú, xã Tịnh An (TP. Quảng Ngãi) hay khu dân cư Đồng Phú, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh)… thì việc tung tin giả về một siêu dự án nghỉ dưỡng ven biển đã làm cho giá đất ở thị trường bất động sản Quảng Ngãi không ngừng được “thổi” lên cao. Nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây “sốt” giá đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Việc tung tin đồn không đúng sự thật với mục đích “thổi” giá đất là hành vi bị cấm theo quy định tại điểm 2 khoản 1 điều 5 Nghị định 72, ngày 15/7/2013 của Chính phủ. Theo đó, đối tượng vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Người nào dùng các tin đồn này như một thủ đoạn, một cách thức gian dối để lừa đảo bán đất, chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý hình sự.

Nhằm giảm thiểu thông tin giả mạo, sai sự thật trên các trang mạng xã hội, các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những thông tin được đăng tải, đặc biệt là đối với các trang mạng có nhiều người tham gia. Trường hợp phát hiện hành vi sai phạm cần tiến hành xử lý kịp thời, dứt điểm. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia mạng xã hội, tránh bị nhiễm những thông tin giả mạo, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và đời sống sinh hoạt của người dân.

B.T
Thăm dò khán giả