Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 12:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 01/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên án triệt phá đường dây sản xuất ma túy lớn nhất Việt Nam

(ANTV) - Khi thông tin về Chuyên án ma túy xuyên quốc gia có bí số 626T bị đấu tranh, triệt phá thành công, nhiều người vẫn không khỏi sửng sốt bởi quy mô, tính chất và thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây này. Đây là chuyên án sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay bị lực lượng chức năng nước ta triệt phá.

Theo ước tính nếu  sản xuất trót lọt lô hàng, sẽ có khoảng 1 tấn ma túy tổng hợp dạng đá được tuồn ra thị trường trong và ngoài nước tiêu thụ.

Những thông tin xung quanh đường dây sản xuất ma túy xuyên quốc gia được Ban chuyên án cung cấp đã cho thấy, các đối tượng lợi dụng triệt để các kẽ hở trong quản lý tiền chất, hóa chất để hoạt động phạm tội. Đặc biệt, nhiều người dân cũng vô tình bị chúng lợi dụng mà không hề hay biết.

Ngay khi tiến hành khảo sát tại Việt Nam, nhóm tội phạm đã tìm các công ty, doanh nghiệp có sẵn kho xưởng, có đường vào độc đạo, nằm ở địa bàn hẻo lãnh, biệt lập…

Chúng sẵn sang trả giá thuê nhà xưởng giá cao và chúng lừa dối chủ doanh nghiệp là sử dụng kho xưởng để sản xuất phân bón hoặc thử nghiệm sản xuất thuốc diệt chuột.

Sau khi khảo sát tại nhiều tỉnh thành như Bình Định, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Kon Tum… chúng đã quyết định chọn  nhà xưởng Cty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên tại khu Làng nghề, thị trấn Đắc Hà, huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum.

Sau 8 tháng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của Công ty Đồng An Viên.

Tại đây, Ban Chuyên án khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng đều là người Trung Quốc, trong đó, có 2 đối tượng chủ mưu cầm đầu là Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng.

Vật chứng thu giữ 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần Methamphetamine (ma túy đá). Trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại, khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy.

Cùng thời điểm, Công an các đơn vị địa phương đồng loạt triển khai 10 Tổ công tác tại các tỉnh, thành phố tiến hành khảm xét và thu giữ 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp. Với lượng hóa chất, tiền chất này nếu sản xuất trót lọt, ước tính các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Trưởng ban chuyên án khẳng định, tính chất vụ án là tội phạm sản xuất ma túy do đó, thời điểm phá án có yếu tố quyết định thành công của chuyên án. Đây là chuyên án lớn thứ 2 được Công an 2 nước Việt Nam – Trung Quốc xác lập đấu tranh chung. Bởi đường dây tổ chức sản xuất ma túy này cùng lúc vẫn tiến hành sản xuất ma túy tại Trung Quốc nhưng đồng thời chúng tiếp tục thử nghiệm sản xuất ma túy tại một địa điểm hoàn toàn mới.

Theo khẳng định của Trưởng ban chuyên án, việc điều tra, truy xét tội phạm sản xuất ma túy tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất mới. Do đó, từng yếu tố trong chuyên án đều phải được tính toán kỹ lưỡng và chi tiết với sự phối hợp của nhiều đơn vị chức năng.

Chuyên án đấu tranh thành công là cơ sở để Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy hướng dẫn công an các tỉnh trong đấu tranh với loại tội phạm này. Đồng thời đây cũng là lời khẳng định sự quyết tâm của Công an VN trong cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy.

BT
Thăm dò khán giả