Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 21:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 16/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ hụi đột tử, cả xã buồn lo

(ANTV) - Đã từng có hàng trăm, hàng nghìn người dân lâm vào cảnh lao đao, khốn đốn sau khi chủ hụi tuyên bố vỡ nợ hoặc tự dưng đột tử qua đời. Dù đã được cảnh báo nhiều lần, thậm chí có nhiều bài học cảnh tỉnh, nhưng tại sao nhiều người dân vẫn cứ làm con thiêu thân lâm vào tình cảnh này để rồi tiền mất tật mang. Đây cũng là điều đang diễn ra tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội khi gần như cả làng đều tham gia vào hình thức chơi hụi này.

Những ngày qua, hàng trăm người dân trên địa bàn xã Thạch Đà, huyện Mê Linh đứng ngồi không yên khi hay  tin chủ hụi tiền tỷ là bà Vang ở cùng xã đã tử vong. Theo người dân nơi đây, Bà Vang gây dựng nhiều dây hụi với số lượng người tham gia lớn. Riêng trong tổ hụi của bà có hơn 100 người đóng hụi với số tiền góp từ 2 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Bà Đặng Thị Đông - Thôn 1 xã Thạch Đà, cho biết, tất cả mọi người dân từ già đến trẻ, từ già đến lớn, từ trong xã ngoài xã. Nói chung là ông bà ấy nói  rất là đứng đắn và uy tín rủ được hàng 200 người. 
 
Bà Lưu Thị Nhung - thôn 1 buồn bã chia sẻ, tôi đi phu hồ với xách vữa để cóp từng đồng để hàng tháng đóng tiền cho bà Vang. Hoàn cảnh nhà tôi bây giờ chả còn gì nữa, thế là hết.
 
Nhiều vụ vỡ hụi xảy ra với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, nhưng khi chủ hụi tuyên bố vỡ hụi hay đột nhiên qua đời như trường hợp này thì bằng chứng của người chơi hụi đưa ra duy nhất chỉ là hình thức giao dịch bằng miệng hoặc những tờ giấy được viết tay, không có hiệu lực pháp lý  như thế này
 
Chỉ bằng những quyển sổ đơn giản như thế này, và viết, ký tay, người dân sẵn sàng đưa tiền cho các chủ hụi. Đây cũng là kẻ hở để chủ hụi lấy tiền của người dân một cách dễ dàng. Không chỉ có tổ hụi của bà Vang, mà trên địa bàn xã Thạch Đà cũng còn nhiều tổ hụi khác đang hoạt động. Bên cạnh đó cũng có nhiều chủ hụi tuyên bố vỡ hụi nhưng chưa thể trả tiền cho nhân dân. Điều này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT địa bàn, đòi hỏi các cấp chính quyền cũng như lực lượng chức năng cần có những biện pháp kịp thời, ổn định tình hình địa phương
 
Theo ông  Nguyễn Văn Thanh - Trưởng công an xã Thạch Đà, đầu tiên là năm 2018 có một trường hợp vỡ mà vỡ tầm 17 tỷ, sau khi chúng tôi nhận được thông tin là vỡ hụi họ thì chúng tôi cũng thấy có dư luận là dân sẽ kéo đến nhà ông chủ hụi đấy để đòi nợ thì chúng tôi cũng tổ chức đoàn thăm nắm tình hình và đồng thời đến thực hiện các biện pháp ngăn chặn về vấn đề an ninh. Bên cạnh đó một mặt chúng tôi vẫn tuyên truyền động viên thuyết phục gia đình nhà chủ hụi trả nợ. Và tiếp sau đó thì 3-4 chủ nữa là vỡ và trên cơ sở chúng tôi nắm tình hình đồng thời cũng tập trung tốt công tác tuyên truyền và vận động các hộ có tiền mà gửi vào đó là phải hết sức bình tĩnh, tháo gỡ từng bước một.
 
Mặc dù chính người trong cuộc cũng biết chơi hụi tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng họ vẫn đổ tiền triệu, thậm chí tiền trăm để tham gia vì mức lợi khá hấp dẫn.  Hy vọng số tiền bỏ ra nhỏ lẻ lấy về ra tấm ra món, nhưng thực tế nhiều người đã rơi vào tình trạng trắng tay. Rõ ràng mối nguy hại về việc góp hụi đã được các ngành chức năng cảnh báo, nhưng làn sóng chơi hụi vẫn đang tiếp diễn chưa có hồi kết.
BT
Thăm dò khán giả