Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 7, 28/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ hụi bỏ trốn, hàng chục tiểu thương có nguy cơ mất trắng hơn 10 tỷ đồng

(ANTV) -ANTV vừa nhận được phản ánh của hàng chục tiểu thương chợ Thái Bình, quận 1, TP. HCM về việc bị giật hụi với số tiền gần 10 tỷ đồng. Thời gian qua, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra giật hụi, vỡ hụi với số tiền bị chiếm đoạt không hề nhỏ. Và mặc dù biết rõ việc chơi hụi có nhiều rủi ro nhưng với việc huy động vốn nhanh và có lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bỏ hàng chục triệu, thậm chí là tiền tỷ vào việc chơi hụi.

Theo đó, trong thời gian kinh doanh, buôn bán tại chợ Thái Bình, các tiểu thương biết được bà AB DUL AZIZAH, sinh năm 1986, người Hồi Giáo, tên thường gọi là Phương có thâm niên trong việc tổ chức họ, hụi, biêu, phường, cùng với việc bà Phương luôn giao các phần hụi cho thành viên đúng thời hạn nên hàng chục tiểu thương đã tin tưởng tham gia vào dây hụi do bà Phương tổ chức với kỳ vọng có một số vốn để làm ăn, buôn bán.
 
Để tạo được sự tin tưởng cho các thành viên, bà Phương còn thông báo cho các thành viên về nơi cư trú của mình. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, bà Phương bắt đầu có dấu hiệu chây ì trong việc trả hụi. Đến ngày 15/4/2022, khi không thấy bà Phương ra chợ thu hụi như thường ngày, nên các tiểu thương đã đến nhà bà Phương để kiểm tra và phát hiện được rằng bà Phương cùng gia đình đã bán nhà đi khỏi nơi cư trú và cắt hoàn toàn mọi thông tin liên lạc.
 
Liên quan đến vụ việc, Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 cho biết đã tiếp nhận thông tin, đơn tố giác tội phạm của các tiểu thương và đơn vị đang vào cuộc xác minh, điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
 
Việc lập các dây hụi đều được quy định cụ thể trong các điều luật, cụ thể là Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19-2-2019 của Chính Phủ, nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng người dân tham gia chơi hụi vẫn mang tính tự phát và thực hiện bằng niềm tin là chính, biết rõ việc chơi hụi có nhiều rủi ro nhưng với việc huy động vốn nhanh và có lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bỏ số tiền không nhỏ vào việc chơi hụi.
 
Trước đó, nhiều chủ hụi đã bị khởi tố, bắt giữ về hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” của hụi viên.
 
 
Thăm dò khán giả