Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 3, 24/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cho vay nặng lãi rồi lừa chiếm sổ đỏ

(ANTV) - Hoạt động “tín dụng đen” vẫn còn đất sống, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, một phần nguyên nhân chính là do nhu cầu vay nóng của người dân rất lớn, khiến cho chuỗi câu chuyện về hệ lụy của tín dụng đen vẫn kéo dài tại nhiều địa phương. 

 

Trong 2 năm 2016 và 2017, do cần tiền đầu tư làm nương rẫy, chị H’Yêm Niê ở xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk đã vay của bà Trần Thị Mỹ Dung ở xã Cư Suê, huyện Cư M’gar hơn 700 triệu đồng với lãi suất 3 nghìn đồng/1triệu/1ngày.

Vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, lãi mẹ đẻ lãi con, tổng số tiền mà chị H’Yêm phải trả đã lên đến 1 tỷ 70 triệu đồng. Và đến cuối năm 2017, chị H’Yêm đã mất khả năng trả nợ.

Sau đó, bà Dung đến lừa nói với chị H’Yêm là người Ê Đê ngân hàng không cho vay nhiều tiền. Nếu muốn vay nhiều tiền về để trả nợ thì chuyển sổ đỏ cho bà Dung đứng tên, bà sẽ giúp vay được nhiều tiền hơn. Do bị ép phải trả nợ và tin tưởng lời hứa hẹn, nên chị H’Yêm đã viết giấy thỏa thuận để bà Dung cùng 1 người em của bà ta là Lê Thị Lành đứng tên vào 5 sổ bìa đỏ đất rẫy với tổng diện tích 5 ha. Tuy nhiên, sau khi viết xong giấy thỏa thuận, thì lần lượt cả 5 sổ bìa đỏ trên của chị H’Yêm đã bị bà Trần Thị Mỹ Dung chiếm đoạt luôn để xiết nợ.

Chị H’Yêm Niê cho biết: "Nghe lời ngon ngọt của bà Dung để đứng tên bìa đỏ nên đồng ý, giờ 5 bìa đã bị bà Dung lấy hết."

Đến nay, người phụ nữ tên Dung kia đã đem bán hết 5 héc ta đất rẫy của chị H’Yêm cho người khác. Và đầu tháng 7 vừa qua, rất nhiều người đã kéo đến chiếm đất, chặt hạ trên 1.000 cây cao su cùng hàng trăm cây cà phê, tiêu và bơ của gia đình chị H’Yêm.

Cũng với những thủ đoạn trên, người phụ nữ tên Dung kia còn dụ dỗ anh Y Thương Niê ở cùng xã Ea Kênh. Cuối năm 2018, anh Y Thương Niê có vay của bà Dung 35 triệu đồng, sau đó, cả gốc lẫn lãi đã nhanh chóng lên hơn 100 triệu đồng. Bà Dung nói anh Y Thương chuyển sổ đỏ cho bà đứng tên để bà vay giúp cho được nhiều tiền từ ngân hàng để về xây nhà ở. Nhưng anh Y Thương thấy không yên tâm, nên đã không đồng ý.

Anh Y Thương Niê, bức xúc: Bây giờ tôi vay có 35 triệu mà vừa rồi bà Dung điện thoại báo tôi đã nợ lên đến hơn 100 triệu.

Về vụ việc trên, luật sư Lê Thanh Kiệt – Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk cho rằng hành vi của bà Trần Thị Mỹ Dung đã có dấu hiệu của tội cho vay lãi nặng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình chị H’Yêm.

Qua những vụ việc như trên, mọi người ở các buôn làng cần cảnh giác. Khi có nhu cầu vay mượn tiền, nên đến các ngân hàng của Nhà nước để tránh rơi vào bẫy của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng để ép xiết nợ chiếm đoạt tài sản./.

BT
Thăm dò khán giả