Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 10/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cho vay nặng lãi núp bóng công ty tài chính

(ANTV) -“Cho vay nặng lãi vượt các quy định về tín dụng” là hoạt động tín dụng vi phạm pháp luật, tuy nhiên do lợi nhuận từ cho vay nặng lãi là rất lớn nên thực tế trong đời sống nó tồn tại dưới muôn hình vạn trạng và biến đổi thường xuyên nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

 

Đặc biệt, những đối tượng thực hiện loại tín dụng này thường lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để hợp thức hóa hoạt động của mình, tạo cho nó một vỏ bọc hợp pháp nhằm lôi kéo được nhiều người tham gia để tối đa hóa lợi nhuận tuy nhiên nó là nguồn gốc của nhiều vụ phạm pháp hình sự hiện nay.
 
Vay 2 tỷ đồng 6 tháng trả 12 tỷ đồng chưa hết nợ, lãi suất gấp 20-60 lần lãi suất ngân hàng, dùng xã hội đen để siết nợ. Nỗi kinh hoàng về tín dụng đen, cho vay nặng lãi xuất hiện hầu hết khắp các tỉnh thành từ TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Tháp, Phú Quốc.
 
Tại Thủ đô Hà Nội, chỉ cần gõ vay tín dụng trên mạng internet chỉ sau 3 giây đã có hàng trăm công ty tín dụng sẵn sàng cho vay với thủ tục hết sức đơn giản.
 
Thủ tục cho vay nhanh chóng, thuận tiện và dường như không có ràng buộc nhiều về tính pháp lý. Vậy nên khi người vay không có khả năng chỉ trả tiền gốc và tiền lãi, những ông chủ cho vay thường sử dụng hình thức đòi nợ theo kiểu xã hội đen và một trong những kiểu đòi nợ phổ biến là thông qua các công ty đòi nợ thuê.
 
Nhưng hình thức những công ty này sử dụng để đòi nợ là thuê những đối tượng côn đồ đến đập phá nhà cửa, ném bom bẩn. Thậm chí khủng bố cả tinh thần như gián cáo phó cho người sống.
 
Với những khoản lợi nhuận lớn từ việc ăn chia % rất cao từ 30-70% khi đứng ra thu nợ hộ, dịch vụ đòi nợ thuê đang ngày một nở rộ. Để “qua mặt” cơ quan chức năng, các đối tượng đòi nợ thuê thường ngụy trang bằng hình thức thành lập các công ty, treo biển, số điện thoại, quảng cáo dịch vụ thông qua mạng xã hội vậy nên việc xử lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Thăm dò khán giả