Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:19, Thứ 7, 18/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cho vay nặng lãi – đòi nợ kiểu xã hội đen

(ANTV) - Nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen, cho vay tiền nhanh không cần thế chấp vừa bị Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng triệt phá cho thấy mức độ nghiêm trọng của loại tội phạm này. 

 

Các đối tượng Nguyễn Trung Hoàn, Đỗ Đức Thắng, Nguyễn Quốc Thành, Nguyễn Hoài Nam, Tạ Trí Trung cùng quê tại TP Hà Nội và Mai Nguyễn Hoài Việt (trú tại phường 12, TP Đà Lạt) vừa bị Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phát hiện có liên quan đến hoạt động cho vay tiền.

Nhóm đối tượng này thuê 2 ngôi nhà tại số 42 Ngô Thì Nhậm, phường 1 và 43B Nguyễn Thái Bình, phường 2, TP Bảo Lộc để hoạt động. Theo kết quả xác minh, các đối tượng tổ chức cho vay tiền nhanh không cần thế chấp trên địa bàn TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đạ Tẻh, Đạ Huoai từ năm 2017 với mức lãi suất từ 15%/ tháng trở lên.

Trước đó, ngày 8/8 phát hiện các đối tượng Nguyễn Trung Hoàn, Đỗ Đức Thắng đang đi thu tiền của 2  người dân tại phường 1 và xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, Công an TP Bảo Lộc đã mời Hoàn và Thắng về cơ quan để làm việc. Cùng thời điểm, lực lượng Công an tiếp tục triệu tập 2 vợ chồng Nguyễn Quốc Thành và Trần Tuyết Minh (quê tại tỉnh Kiên Giang) và nhóm 3 đối tượng Nguyễn Hoài Nam, Mai Nguyễn Hoài Việt, Tạ Trí Trung.

Khám xét hành chính 2 ngôi nhà các đối tượng tạm trú, lực lượng Công an thu: 370 giấy vay nợ, 400 chứng minh thư nhân dân, 250 sổ hộ khẩu, hàng trăm tờ rơi quảng cáo cho vay tiền, 3 thẻ ATM, 2 còng số 8, 104 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều sổ sách ghi chép việc cho vay và trả nợ của người dân. Ngoài ra, lực lượng Công an còn phát hiện các đối tượng đã chuẩn bị 2 can mắm tôm pha xăng, nhớt, 2 thùng sơn để khủng bố, ném vào nhà các nạn nhân chậm trả lãi.

Nhóm đối tượng này hoạt động rất chặt chẽ. Khi có người muốn vay tiền, chúng đến tận nhà để xác minh tình trạng cư trú, điều kiện kinh tế, nghề nghiệp của người vay, sau đó thỏa thuận lãi suất, hình thức trả lãi, trao tiền và giữ lại bản chính một số loại giấy tờ.

Những người mà nhóm này nhắm đến cho vay chủ yếu là người lao động phổ thông, bà con nông dân, buôn bán nhỏ khó có điều kiện tiếp cận nguồn vốn chính thống và chỉ cho vay với khoản tiền nhỏ chỉ từ 5 đến 20 triệu đồng với lãi suất cắt cổ, trung bình từ 180% đến 240%/năm. Sau khi lập biên bản thu giữ các tang vật, Công an TP Bảo Lộc đang tiến hành làm việc với từng đối tượng để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi.

BT
Thăm dò khán giả