Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 09/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Chợ" văn bằng giả trên mạng ngày càng sôi động

(ANTV) -Trong thời gian vừa qua cơ quan công an đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ làm giả bằng cấp, tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức. Điều này đã cho thấy sự phức tạp của loại tội phạm này. 

Đối tượng chuyên bán bằng giả khẳng định nhờ có mạng internet người mua muốn có bằng trường nào cũng làm được hết. Những đối tượng này sẽ lấy công văn của trường, có con dấu, chữ ký của trường để làm theo y như vậy. Rồi sau đó sẽ có 1 người nhìn chữ ký đó để ký nhái. Những đối tượng này chia thành nhiều khâu, mỗi người làm 1 nhiệm vụ, người làm bằng, người đi công chứng.

Chỉ rất ít những người có chuyên môn, kinh nghiệm thẩm định bằng cấp, nghiệp vụ hình sự và thậm chí phải có trang thiết bị mới nhận biết được đâu là bằng giả, đâu là bằng thật.

Thượng tá Võ Thị Minh Hồng, nguyên Giám định viên tư pháp, Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công an tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Có những bằng Đại học, Cao đẳng là bằng thật, nhưng bị thay đổi, xóa họ tên, thay ghép ảnh, cũng có trường hợp là phôi thì rõ ràng là thật, thế nhưng tất cả nội dung lại là giả."

Công an TP Hồ Chí Minh khẳng định, trong tất cả các vụ bắt bằng giả từ trước đền nay, tất cả các phôi văn bằng đều là giả chứ không như những gì mà các đối tượng rao bán quảng cáo.

Những kẻ sản xuất kinh doanh bằng giả không chỉ tinh vi về công nghệ làm bằng mà còn ở thủ đoạn ẩn mình. Bắt được đối tượng giao dịch bằng giả gần 3 tháng, Cơ quan điều tra Công an quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh lần theo tất cả thông tin khai thác, tuy nhiên, toàn bộ các số điện thoại đối tượng từng liên lạc với mạng lưới đều không còn hoạt động.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, phó đội trưởng Đội điều tra tội phạm hình sự quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Nó giống như tắc kè, thay đổi luôn xoành xoạch về số điện thoại, địa chỉ. Khi hỏi thì đều nói là “người đó cũng chỉ là giao dịch qua điện thoại, tôi không biết họ ở đâu”.

Công khai nhận làm bằng giả trên mạng internet

Trung tá Nguyễn Thế Lâm, đội trưởng Đội chuyên đề Cảnh sát Phòng chống tội phạm, phòng Tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Mạng là 1 không gian ảo, rộng lớn nhưng quy tụ lại. Chúng ta ngồi 1 chỗ có thể thấy được tất cả rao bán đó."

Theo các cơ quan điều tra, khu vực phía Nam, TP.Hồ Chí Minh là nơi tập trung đông nhất các băng nhóm sản xuất, buôn bán bằng giả. Các đối tượng này hoạt động ngang nhiên, chuyên nghiệp, lấy TP.Hồ Chí Minh là nơi giao dịch, cung cấp bằng giả cho các địa phương khác.

Hiện nay chỉ một số ít các trường đại học lớn cho phép tra cứu văn bằng trên các website nhà trường để bảo vệ uy tín của mình. Còn với nhiều đơn vị tổ chức, hiện nay trước khi tuyển dụng hoặc thăng chức hằng năm đều phải đưa văn bằng đi kiểm tra.

 

BT
Thăm dò khán giả