Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 5, 22/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cho thuê xe tự lái - Coi chừng “sập bẫy”

(ANTV) - Dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái đã được hình thành cách đây vài năm và đang ngày càng phát triển, từ doanh nghiệp đến cá nhân, đều tận dụng ô tô sẵn có để cho thuê nếu có người yêu cầu. Gía trị tài sản lớn, lợi nhuận cao nhưng lại quản lý lỏng lẻo, nhiều đối tượng đã lợi dụng điều này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Lê Hoài Lộc (SN 1992, trú tại phường Phú Cát, TP Huế) vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP Huế khởi tố về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tháng 6/2018, bằng thủ đoạn làm hợp đồng thuê xe để kinh doanh dịch vụ xe tự lái, Lộc đã thuê ba xe ô tô Huyndai, Eclantra và Mazda 3 rồi đem đi cầm cố, bán với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

Trên địa bàn thành phố Huế hiện có hơn 20 cơ sở cho thuê xe tự lái, chưa kể các cá nhân tận dụng xe gia đình để kinh doanh dịch vụ này. Với nhiều chủng loại xe từ dòng xe bình dân hai ba trăm triệu đồng đến dòng xe cao cấp hơn 1 tỷ đồng, thủ tục thuê xe đơn giản, nhanh chóng, giá thuê xe hợp lý chỉ từ 500 đến 1.200.000đ/ngày, người thuê có thể chủ động về hành trình của mình nên hiện nay, rất nhiều người dân đã tìm đến loại dịch vụ này.

Theo số liệu thông kê, từ năm 2015 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hơn 6 vụ lừa đảo, lạm dụng chiếm đoạt tài sản có liên quan đến xe tự lái. Nguyên nhân dẫn đến các vụ án này là do sự dễ dãi, quản lý lỏng lẻo của các chủ hộ kinh doanh.

Để ngăn chặn nguy cơ bị mất tài sản trong kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tự lái, mỗi hộ kinh doanh cần tăng cường công tác phòng ngừa, siết chặt các thủ tục cho thuê xe, đồng thời lắp đặt các thiết bị định vị trên xe ô tô, nắm rõ lộ trình xuất phát của người thuê xe để dễ dàng biết được người thuê xe có thực hiện đúng mục đích không nhằm tiện quản lý phương tiện, tài sản, không để đối tượng xấu lợi dụng gây án./.

BT
Thăm dò khán giả