Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 2, 09/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiêu trò thông báo "trúng thưởng" lừa đảo bà con vùng cao

(ANTV) -  Nhắn tin, gọi điện thoại nói rằng người nghe đã tham gia chương trình bốc thăm và đã trúng một giải thưởng lớn. Sau đó yêu cầu nộp phí chuyển quà qua hình thức cào thẻ gửi mã số…là chiêu trò lừa đảo xuất hiện từ lâu ở nhiều địa phương trên cả nước. Và hiện nay, trò lừa đảo này đã đến tận các bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La, khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất do bị lừa số tiền lên đến vài chục triệu đồng.

 

Vào một ngày, anh Vừ Bả Gâu, bản Xi Lô, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã nhận được điện thoại của một người đàn ông thông báo anh đã trúng thưởng 1 xe máy Yamaha trị giá 38 triệu đồng và 100 triệu đồng tiền mặt, đồng thời yêu cầu anh nộp 300 nghìn đồng phí trao thưởng. Sau đó, người đàn ông này còn yêu cầu anh Gâu gửi nhiều khoản tiền khác để làm thủ tục nhận thưởng. Anh Gâu đã mua thẻ cào gửi cho đối tượng tổng số là 17 triệu 600 nghìn đồng nhưng chờ mãi không thấy trao thưởng. Khi anh đòi lại số tiền đã gửi thì đối tượng yêu cầu anh nộp 300 nghìn đồng làm thủ tục hoàn trả số tiền...Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, toàn bộ số tiền anh Gâu gửi cho người đàn ông bí ẩn vẫn một đi không trở lại.

Anh Vừ Bả Gâu, bản Xi Lô, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La kể: Nó điện vào số máy của vợ xong nó bảo kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của hàng viettel của Bộ quốc phòng xong bảo số máy của vợ trúng thưởng 100 triệu với 1 chiếc xe máy yamaha, xong nó bảo có phí làm thủ tục chuyển quà ngày hôm sau nó đến. Ngày hôm sau nó cũng không đến nó cứ lừa hết ngày hôm nay đến hôm sau, biết là bị lừa rồi không nộp thêm nữa.

Trường hợp của anh Vừ Bả Gâu chỉ là một trong nhiều trường hợp bị lừa qua hình thức trúng thưởng ở huyện Sông Mã. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019, đã có 7 trường hợp bị lừa qua hình thức trúng thưởng và chuyển tiền mua hàng, nhận bưu phẩm ở nước ngoài gửi về với tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 800 triệu đồng.

Theo Trung tá Nguyễn Thành Tâm, Phó trưởng Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: Nguyên nhân thứ nhất do bản thân người dân nhận thức pháp luật, nhận thức về phương thức, thủ đoạn tội phạm còn hạn chế, cái thứ hai là bản thân người dân một số người do hám lợi, cứ nghĩ là gửi một số phí vài ba triệu là nhận được vài ba trăm triệu nhưng cái đấy là thủ đoạn lừa của các đối tượng, cái thứ ba các đối tượng có những thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt để lôi kéo người dân.

Thế nhưng, lợi dụng sự hiểu biết còn hạn chế của bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, các đối tượng đã tìm đến và đã có nhiều người sập bẫy, có gia đình bị lừa hơn 60 triệu đồng, khiến họ lâm vào cảnh nợ nần, gia đình lục đục, vợ chồng con cái mâu thuẫn

Trung tá Nguyễn Thành Tâm, Phó trưởng Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: Chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền, phồi hợp tuyên truyền đồng bộ bằng các hội nghị, bằng các trang mạng của Công an huyện, bằng các phương tiện thông tin truyền thông và chúng tôi cũng thường xuyên cảnh báo đến người dân khi có thông tin vụ nào chúng tôi trực tiếp thông tin đến người dân đề nghị người dân thông qua phương tiện thông tin đề nghị người dân nâng cao ý thức cảnh giác, đừng có hám lợi những lời giao gọi trên các trang mạng xã hội để bị đối tượng xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công tác tuyên truyền cũng đã triển khai đến từng bản, thậm chí từng hộ gia đình…Nhiều người còn được chứng kiến những người xung quanh bị lừa với thủ đoạn tương tự, vậy mà họ vẫn không thoát khỏi vòng xoáy của bọn lừa đảo.

Lừa đảo qua hình thức cào thẻ không phải là câu chuyện mới nhưng vì sao vẫn có người sập bẫy, bởi chúng đánh vào lòng tham, vào sự nhẹ dạ của người dân. Thiết nghĩ, ngoài việc tuyên truyền, cảnh báo đối với bà con nhân dân thì việc phối hợp với các tổ chức, cá nhân như nơi phát hành thẻ cào để phòng ngừa, cảnh báo nếu phát hiện có người mua thẻ cào số lượng lớn cũng là một cách để người dân thận trọng hơn khi tin vào những điều không có gì đảm bảo./.

 

BT
Thăm dò khán giả