Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 20/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiếm đoạt sim điện thoại rút trộm tiền trong tài khoản ngân hàng

(ANTV) - Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhóm 5 đối tượng về các tội danh "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức" và "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Thủ đoạn của các đối tượng là mua thông tin tài khoản ngân hàng trên mạng sau đó đánh cắp số điện thoại để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Theo tài liệu điều tra khoảng tháng 5-2022, Công an quận Hà Đông phát hiện nhiều người đã bị các đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Ngay sau đó, cơ quan công an xác định kẻ cầm đầu đường dây này là Phạm Thu Diệu (sinh năm 1991; trú tại xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá). Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Diệu mua thông tin tài khoản ngân hàng qua mạng xã hội.

Đồng thời bằng các thủ đoạn khác nhau, Diệu đã phân công Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1993, ở xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) móc nối với mua thông tin chủ thuê bao số sim điện thoại cần làm lại. Từ đó, tiếp tục thuê các đối tượng khác dùng chứng minh thư giả đến các đại lý của các nhà mạng làm lại sim. Sau đó, chiếm đoạt được hàng loạt sim điện thoại của người dùng nhằm mục đích chuyển tiền trong tài khoản ngân hàng.

Sau khi chiếm đoạt sim điện thoại của chủ tài khoản ngân hàng, các đối tượng giao lại sim cho Phạm Thu Diệu. Để tiếp tục làm các thao tác đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng, lấy mã OTP để chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản đến các tài khoản trung gian, mua bán tiền ảo nhằm mục đích rửa tiền, tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Qua vụ án này, cơ quan điều tra công an quận Hà Đông cũng cảnh báo các nhà mạng cần thực hiện theo đúng quy trình, thực hiện kiểm tra chặt chẽ trong quá trình làm thủ tục cấp lại sim thẻ cho người dùng, tránh việc lơ là để các đối tượng lợi dụng sự sơ hở dễ dàng giả mạo chủ thuê bao như trong vụ án kể trên. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả