Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 7, 26/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiếm đoạt hàng tỷ đồng với chiêu trò môi giới xin việc

(ANTV) - Thời gian qua, hàng loạt vụ án lừa "chạy" việc để chiếm đoạt tài sản diễn ra trên địa bàn cả nước diễn ra phổ biến, khiến bao gia đình lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”. Kẻ lừa đảo thì bị pháp luật trừng trị, nhưng người bị hại cũng không biết bao giờ mới đòi lại được tiền. Bài học này tuy không mới, nhưng cũng chưa bao giờ là cũ trong thời buổi hiện nay. 

Thời gian gần đây, liên tiếp các nạn nhân đến trình báo với công an quận liên chiểu thành phố Đà Nẵng về việc bị đối tượng Nguyễn Văn Thuận - trú tỉnh Quảng Nam lừa đảo để nhờ chạy việc cho con vào bệnh viện phụ sản nhi - Đà Nẵng. Người thì hơn 100 triệu, người thì hơn 200 triệu, đối tượng Thuận đã chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 
Để tạo lòng tin cho các nạn nhân, Thuận đã giới thiệu mình có rất  nhiều mối quan hệ với các quan chức trong tỉnh, có thể xin được việc vào các cơ quan Nhà nước. Khi đã sập bẫy, đã có rất nhiều nạn nhân mạnh dạn trình báo nhưng cũng không ít nạn nhân lại im lặng để rồi chìm trong cảnh tiền mất tật mang.
 
Mặc dù, thủ đoạn mà đối tượng Thuận đưa ra cho các nạn nhân không phải là mới, tuy nhiên các nạn nhân vẫn rất dễ dàng sập bẫy. Điều này cho thấy, nhu cầu cần việc làm của một bộ phận sinh viên mới ra trường đang rất bức thiết.
 
Để có thể tạo lòng tin cho nạn nhân, đối tượng Thuận đã mở công ty PWD có trụ sở công ty đàng hoàng, đối tượng lại lại luôn hứa chắc nịch nên các nạn nhân rất yên tâm. Chính thủ đoạn này, đối tượng đã lừa được hàng chục nạn nhân chiếm đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng.
 
Đối tượng Thuận làm giả một bản photo copy danh sách nhân sự được cử đi học để giao cho các nạn nhân, đồng  thời tiếp tục hứa sẽ xin cho các nạn nhân vào làm tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng hay Cảng hàng không Đà nẵng. Sau đó, Thuận tiếp tục làm giả một bản photocopy quyết định về việc tuyển dụng viên chức do giám đốc bệnh viện này ký để giao cho nạn nhân nhằm tạo lòng tin
 
Sau khi đã đưa cho đối tượng tiền, không ít các nạn nhân chờ đợi trong niềm hy vọng mong manh. Sau một thời gian khá dài chờ đợi, các nạn nhân nhiều lần liên hệ tới những địa chỉ mà Thuận hứa sẽ xin việc cho nhưng đều không nhận được thông tin về việc nhận con gái vào làm việc. Từ đây, các nạn nhân đã liên lạc với Thuận nhưng đều biệt vô âm tín.
 
Xuất phát từ thực tế, các cơ quan Nhà nước đã bão hòa về nhân sự, không có nhu cầu tuyển dụng mới, trong khi hàng năm có một lượng học sinh, sinh viên tốt nghiệp rất lớn, nhu cầu xin việc nhiều nhưng không được đáp ứng dẫn đến thất nghiệp. Đánh vào tâm lý cần có việc làm, nhiều đối tượng đã mạo danh mình là con cháu của các lãnh đạo, hoặc có mối quan hệ rộng với ông này, bà nọ để lừa đảo xin việc làm.
 
Dù thủ đoạn của tội phạm lừa đảo xin việc làm không có gì mới, nhưng lại luôn có những nạn nhân mới. Thậm chí, nhiều trường hợp mặc dù công việc chưa có kết quả nhưng bị hại vẫn nhiệt tình giới thiệu thêm nhiều trường hợp khác, khiến nhiều người cùng sập bẫy.
 
 
Lưu ý:
 
- Các đối tượng phạm tội thường tạo cho mình một vỏ bọc hào nhoáng để tạo lòng tin cho nạn nhân.
 
- Kẻ lừa đảo đưa ra nhiều lời hứa hẹn chắc nịch khiến ai cũng phải tin.
 
- Với những ai đã và đang xin biên chế công chức nhà nước thì hết sức cảnh giác, hãy đem hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét và ra quyết định.
 
- Mọi người cần hết sức tỉnh táo trước những trò lừa đảo chạy việc, chạy trường, chạy bằng cấp để tránh tiền mất tật mang.

 

B.T
Thăm dò khán giả