Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 7, 06/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chế tài xử phạt nào cho hành vi bạo hành vật nuôi?

(ANTV) -Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip của một nam thanh niên nhẫn tâm thiêu sống một chú mèo. Hành động của nam thanh niên đã gây phẫn nộ và bức xúc cho cộng đồng. Trên thực tế đã có những quy định, chế tài xử phạt đối với những người có hành vi ngược đãi động vật. Hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào và cơ quan nào sẽ ra quyết định xử phạt. 

 
Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội liên tục chia sẻ và lên án hành động dã man thiêu sống chú mèo của một nam thanh niên. Nhờ sự cứu giúp của người dân, chú mèo không tử vong song đã bị bỏng nặng. 
 
Là một trong những trạm cứu hộ vật nuôi ít ỏi tại Hà Nội, hoạt động từ năm 2015 đến nay, Nhóm Hanoi Pet Adoption đã góp phần cứu giúp trên 5,000 ca chó mèo bị bỏ rơi, hoang lạc, bạo hành, đồng thời tìm mái ấm mới cho hàng trăm vật nuôi. Bên cạnh đó, nhóm cũng tích cực nâng cao nhận thức về trách nhiệm của chủ nuôi thông qua mạng xã hội cũng như các hoạt động thiện nguyện.
 
Theo Luật Chăn nuôi 2018, vật nuôi bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác được con người thuần hóa, chăn nuôi và nằm ngoài danh mục các loài động vật nguy cấp, quý hiếm được pháp luật bảo vệ.
 
Trước đây, hành động đánh đập, hành hạ tàn nhẫn vật nuôi được coi là một lựa chọn hành vi của cá nhân. Người chủ có quyền lựa chọn hoặc không lựa chọn hành vi đó.
 
Tuy nhiên, từ thời điểm Nghị định 14/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành vào ngày 1/3/2021 quy định xử phạt hành chính về chăn nuôi có hiệu lực vào tháng 4/2021, hành vi này được xếp vào nhóm bị cấm thực hiện.
 
Khoản 1, Điều 29 Nghị định này quy định người đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi sẽ bị phạt tiền 1-3 triệu đồng. Quy định xử phạt trong nghị định 14 là rất rõ tuy nhiên trong thực tế việc triển khai thực hiện còn không ít bỡ ngỡ, khó khăn.
 
Trên thực tế, nghị định, chế tài xử phạt những người có hành vi ngược đãi động vật nhận được sự ủng hộ, đồng tình của dư luận. Có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính cụ thể sẽ giúp người dân nâng cao hơn trong việc đối xử nhân đạo với vật nuôi. Tuy nhiên, để những nghị định, chế tài này đi sâu hơn vào đời sống, các cơ quan, chính quyền địa phương cần có những biện pháp tuyên truyền cũng như mạnh tay hơn nữa trong việc xử phạt hành vi vi phạm.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả