Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 2, 21/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chế tác vàng giả tinh vi đi lừa các hiệu vàng

(ANTV) - Mang nhiều loại trang sức như dây chuyền vàng, lắc vàng đến các tiệm kinh doanh vàng, bạc, đá quý cầm với giá rẻ. Vì chủ quan, thiếu kiểm tra, đối chiếu mà một số tiệm vàng, bạc, đá quý trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã trở thành con mồi cho các đối tượng lừa đảo. Bởi lẻ, toàn bộ số trang sức mà các đối tượng đi cầm đều là vàng giả.

 

Những hình ảnh do camera tại một tiệm vàng trên địa bàn xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu ghi lại được vào ngày 20/8/2020.

Một người phụ nữ khoảng 40 tuổi, đeo khẩu trang, mặc áo khoác kín người đến tiệm vàng để cầm một sợi dây chuyền vàng và một tấm lắc với giá 40 triệu đồng.

Sau khi giao dịch xong, đối tượng nhanh chóng bỏ đi.

Vài ngày sau, tại một tiệm vàng khác cũng trên địa bàn xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Người phụ nữ này lại tiếp tục đến cầm một sợi dây chuyền vàng với giá 24 triệu đồng.

Phát hiện người phụ nữ này có biểu hiện nghi vấn, chủ tiệm vàng nhanh chóng trình báo Công an.

Phát hiện có lực lượng Công an đến, đối tượng đã nhanh chóng bỏ đi nhưng bị lực lượng Công an mời về cơ quan làm việc.

Kiểm tra sợi dây chuyền mà đối tượng đem cầm tại tiệm thì đó là vàng giả.

Thượng tá Nguyễn Anh Thùy, Phó trưởng Công an huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Đây không phải là thủ đoạn mới, nhưng đánh vào sự chủ quan của các tiệm vàng."

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận tên Nguyễn Lệ Thủy, sinh năm 1977, trú thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, Thủy còn khai nhận để có tiền tiêu xài, Thủy đã đem số vàng giả này đến các tiệm vàng để cầm với giá rẻ.

Có thể thấy, hiện nay thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Địa điểm mà các đối tượng thường nhắm tới là các tiệm vàng ở các vùng nông thôn. Số vàng giả này được các đối tượng chế tác hết sức tinh vi, nếu thử qua loa, sơ sài thì rất khó phát hiện là vàng giả. Một số tiệm vàng vì chủ quan, thiếu cảnh giác, chỉ kiểm tra bằng mắt thường nên rất dễ sập bẫy của các đối tượng.

Lấy vàng giả đem đi cầm là thủ đoạn không mới nhưng một số tiệm vàng vì sự chủ quan, thiếu cảnh giác, thậm chí hám lợi nên dễ dàng bị lừa. Do đó, các chủ tiệm vàng cần hết sức cảnh giác, không được bỏ qua các công đoạn cần thiết khi kiểm tra vàng nhằm tránh thiệt hại về tài sản. Khi thấy các dấu hiệu tình nghi thì báo ngay cho cho cơ quan cong an nơi gần nhất, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả