Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây pơmu bị đốn, xẻ ngổn ngang ở Điện Biên

(ANTV) - Tại khu vực rừng giáp ranh giữa ba huyện Mường Ảng, Mường Chà và Tuần Giáo của tỉnh Điện Biên, nhiều cây gỗ Pơ mu cổ thụ đã bị lâm tặc đốn hạ và khai thác trái phép. Pơ mu là loại gỗ thuộc nhóm I, quý hiếm song đáng tiếc là tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng ngành kiểm lâm cũng như chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp để ngăn chặn triệt để. 

Nhóm phóng viên phải mất hơn 10 giờ leo núi, vượt qua những con dốc dựng đứng mới tới được khu vực rừng pơ mu đang bị lâm tặc tàn phá. Dọc đường đi, những gốc Pơ mu bị chặt cụt, cháy đen nằm xen kẽ bên những gốc cây vừa bị đốn hạ, còn đang chảy nhựa.

Người dân xã Ngói Cáy, huyện Mường Ảng, Điện Biên chia sẻ: "Cây Pơ mu sống còn nhiều nhưng bây giờ cũng bị chặt hết còn mấy cây thôi. Giờ không còn rồi."

Càng vào sâu trong rừng già, càng phát hiện thêm nhiều điểm khai thác gỗ Pơ mu của lâm tặc. Gần chục gốc cây Pơ mu đường kính từ 1m - 1,6m đã bị lâm tặc đốn hạ ngổn ngang. Những vết cắt còn rất mới, những mùn cưa còn hăng mùi nhựa cây. Đây là những hình ảnh minh chứng, cho mức độ tàn phá gỗ Pơ mu ở đây, đang diễn ra nghiêm trọng đến mức nào.

Đường đi càng khó khăn lại càng phát hiện nhiều hơn những điểm phá rừng với quy mô lớn hơn. Những hộp gỗ Pơ mu đã được cưa xẻ vuông vức nằm ngổn ngang. Mỗi phiến có chiều dài phổ biến từ 1,6m – 1,8m, bề rộng từ 30 – 35cm, dày 10 – 15cm. Những bìa bạnh, những thân cây rỗng ruột bị lâm tặc bỏ lại rừng sau quá trình sơ chế. Cạnh đó vẫn còn can đựng xăng dầu cưa máy, quần áo và bếp lửa mới được dập tắt. Điều này cho thấy, lâm tặc mới rời khỏi chỗ này chưa lâu.

Theo người dân nơi đây, tình trạng lâm tặc khai thác gỗ Pơ mu trái phép ở khu vực này diễn ra hàng ngày. Các đối tượng vận chuyển gỗ bằng cách trượt dốc xuống suối rồi vận chuyển ra ngoài tiêu thụ. Vậy câu hỏi là lực lượng chức năng và chính quyền địa phương ở đâu khi rừng chỉ còn lại những cây Pơ mu trơ gốc, những hộp gỗ vẫn theo chân lâm tặc từ rừng xuống phố?

BT
Thăm dò khán giả