Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 4, 29/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cắt trộm cáp viễn thông tinh vi, liều lĩnh

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên nhiều tỉnh thành thường xảy ra sự cố về mạng viễn thông, nguyên nhân là do bị cắt trộm cáp. Chỉ vì lợi ích nhỏ, các đối tượng đã cắt và đốt lấy đồng đem bán phế liệu với giá thấp nhiều lần so với giá trị thực. 

 

Với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, các đối tượng phạm tội đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống đường truyền của ngành viễn thông và gây thiệt hại về kinh tế hàng trăm triệu đồng.

Mới đây, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra tình trạng kẻ gian cắt trộm cáp viễn thông của Viễn thông Việt Nam (VNPT) chi nhánh Đắk Lắk. Sau một thời gian phá án lực lượng chức năng đã truy bắt được đối tượng Nguyễn Trọng Vĩnh, ở phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, khi hắn đang chở hơn gần 7 kg lõi cáp đồng đem đi tiêu thụ. Qua điều tra, bước đầu, Vĩnh khai nhận đã gây ra 5 vụ, cắt trộm hơn 200m cáp viễn thông của VNPT đem đốt lấy lõi đồng bán để kiếm tiền ăn xài.

Còn tại Cà Mau, Hai đối tượng Phan Chúc Dương và Huỳnh Quốc Khải, cùng cư ngụ ấp Giá Ngự, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước vừa bị Công an xã Đông Hưng bắt quả tang khi thực hiện hành vi cắt trộm cáp viễn thông. Tại hiện trường, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ khoảng 60 m cáp, kềm cộng lực và một số tang vật khác.

Hậu quả của các vụ trên không chỉ gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng mà còn khiến cho thông tin liên lạc và hoạt động khác thông qua đường cáp ở nhiều khu vực bị gián đoạn.

Qua nghiên cứu của lực lượng chức năng, một trong những phương thức thủ đoạn mà các đối tượng trộm cáp viễn thông  thường áp dụng đó là  đối tượng chọn những khu vực hoang vắng, đêm khuya, nơi ít người qua lại để thực hiện hành vi phạm tội. Các đối tượng chỉ cần một dụng cụ đơn giản đã có thể ra tay dễ dàng, nhất là đối với những đoạn cáp đã hạ thế.

Việc điều tra các vụ án này cũng không dễ dàng bởi đây thường là vụ trộm cắp tự phát, nhỏ lẻ, đối tượng tham gia lại khá đa dạng. Thêm nữa, công tác bảo vệ tài sản của ngành viễn thông còn có nhiều kẽ hở.

Lưu ý:

Hầu hết các đối tượng thực hiện hành vi đều là thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng.

Giá trị tài sản nếu đem bán cao thì mấy trăm nghìn, có khi chỉ dăm bảy chục nghìn được dùng để chơi game, tiêu xài vặt nhưng thiệt hại nó gây ra cho ngành viễn thông là rất lớn.

Việc điều tra, khám phá các vụ án này không hề đơn giản vì mang tính nhỏ lẻ, tự phát, đối tượng thực hiện đa dạng.

Các đối tượng thường lợi dụng địa hình vắng vẻ và chỉ cần một dụng cụ đơn giản, các đối tượng có thể ra tay dễ dàng, nhất là đối với những đoạn cáp đã hạ thế.

Người dân khi phát hiện đối tượng nghi vấn, báo ngay cho lực lượng công an để có biện pháp kiểm tra, xử lý.

B.T
Thăm dò khán giả