Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Thứ 4, 19/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cát tặc vẫn hoành hành trên sông Đồng Nai

(ANTV) - Tình trạng khai thác cát trái phép đang thực sự gây ra nhiều hệ lụy khiến không ít người dân bức xúc. Đây thực sự là vấn nạn mà cho đến bây giờ nhiều địa phương trên cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để.

 

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Bá Đạt, tại ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai buộc phải dỡ bỏ một phần nhà, vật kiến trúc và tiến hành đóng cọc nhồi, đổ bê tông gia cố bờ bao nhằm cứu vãn phần diện tích đất khỏi bị sụp xuống sông Đồng Nai. Trước đây, nhà ông cũng đã đổ bê tông kè bờ bao chống sạt lở nhưng dần dần phần dưới lòng đất sát bờ sông đã suy yếu thành “hàm ếch” khoét sâu vào trong, khiến tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt, thậm chí gãy luôn đà móng.

Ông Nguyễn Bá Đạt cho biết, do nạn khai thác cát từ nhiều năm qua nên giờ lòng đất bị gãy, lún vào trong nội địa của phần trong chư không phải như phần ngoài trước đây nữa.

Đây cũng là tình trạng chung của nhiều hộ dân sống dọc ven sông Đồng Nai thuộc xã Hiệp Hoà nói riêng và một số phường khác trên địa bàn TP Biên Hòa nói chung. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai bắt hơn 70 vụ khai thác cát thì TP Biên Hòa chiếm hơn một nửa, tịch thu nhiều phương tiện ghe thuyền các loại. Trong đó, nhiều và phức tạp nhất là đoạn sông Đồng Nai khu vực giáp ranh với thị xã Dĩ An, Tân Uyên của tỉnh Bình Dương, quận 9 –TP Hồ Chí Minh.

Trước thực trạng này, TP Biên Hòa đang triển khai lắp đặt camera ở các khu vực điểm nóng khai thác cát trái phép để giám sát.

Theo ông Phạm Anh Dũng - Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, thành phố cũng đã chỉ đạo ngành chức năng Phòng Tài nguyên môi trường, Công an và các phường, xã tập trung phối hợp tuần tra kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm; thứ 2 là cho lắp đạt came ra giám sát ở một số khu vực trọng điểm, hiện một số điểm làm khá tốt tuy nhiêm một số khu vực trong điểm thì đang triển khai. 

Có một bất cập hiện nay là, đa số các vụ khai thác cát trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện truy bắt thì cuối cùng cũng chỉ thu giữ ghe, thuyền mà khó bắt giữ được các đối tượng để xử lý. Thậm chí khi bắt được các đối tượng, cũng chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính nên chưa có sức răn đe. Trong khi giá cát ngày càng cao và trở nên siêu lợi nhuận từ khai thác cát trái phép, do đó các đối tượng vẫn lén lút và bằng các biện pháp khá tinh vi để thực hiện bơm hút cát trái phép để trục lợi./.

BT
Thăm dò khán giả