Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cát tặc hoạt động rầm rộ tại địa bàn giáp ranh

(ANTV) -  Trên địa bàn thành phố Hà Nội, do các lực lượng chức năng ráo  riết truy quét, xử lý hành vi khai thác cát trái phép, nên nguồn cát khan hiếm, cung không đủ cầu, khiến cho giá cát trở nên đắt đỏ. Cũng là một trong những nguyên nhân khiến các đối tượng khai thác cát trái phép hoạt động mạnh với những thủ đoạn, mánh khóe tinh vi hơn trước. Và việc lợi dụng địa bàn giáp ranh để thực hiện hành vi vi phạm là thủ đoạn điển hình của các đối tường này.

Bốn tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng vừa bị đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, phòng CSGT, CA tp Hà Nội bắt giữ vào rạng sáng ngày 30/5 tại khu vực xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa Hà Nội và Phú Thọ, các đối tượng đã hoạt động lén lút vào rạng sáng nhằm trốn tránh sự truy quét của các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, sau một thời gian tổ chức mật phục và nắm tình hình, quy luật hoạt động thì đến 3h30' rạng sáng 30/5, toàn bộ 4 tàu cát này đã bị lực lượng chức năng tổ chức bắt giữ.

Chỉ trong vòng 2 tháng từ 1/4 đến 30/5, riêng tại khu vực này, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 24 vụ việc khai thác cát trái phép.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội đã có quyết định cấm toàn bộ hoạt động khai thác cát trên địa bàn thế nên các tàu này  liên tục khai thác cát trái phép theo kiểu "tranh thủ", luân phiên giữa 2 tỉnh thành phố.

Trung tá Đỗ Văn Chuẩn - Đội trưởng đội CSGT đường thủy số 1, CA TP Hà Nội cho biết: Các đối tượng đã lợi dụng địa bàn giáo ranh, nên các đối tượng nói là đi về các địa phương khác như Phú Thọ hay Vĩnh Phúc, thứ 2 là giờ các phương tiện công cụ khai thác, hút cát rất nhanh. Thật ra là theo luật xử phạt vi phạm hành chính cũng cao từ 45 đến 50 triệu trên một hành vi vi phạm về khai thác cát, chúng tôi cũng xử phạt các hành vi vi phạm liên quan đến giấy tờ phương tiện, bằng lái phương tiện. Mặc dù như thế nhưng các đối tượng vẫn cố tình khai thác vì lợi nhuận do hoạt động khai thác cát đem lại nó rất cao.

Trước thực hoạt động khai thác cát trái phép vẫn đang diễn ra trên sông Hồng, trong thời gian tới các cơ quan chức năng cần có biện pháp phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý hoạt động này, đặc biệt tại các địa giáp ranh.


Cà Mau: Lại xảy ra sạt lở đất tại huyện Năm Căn

Theo tin từ UBND huyện Năm Căn, Cà Mau cho biết, khoảng 3 giờ sáng 30/5, tại địa phương tiếp tục xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng gây thiệt hại lớn cho người dân.

Vụ sạt lở đất xảy ra tại khóm 8, thị trấn Năm Căn làm ảnh hưởng trực tiếp đến 25 hộ dân. Trong đó, có 16 hộ bị sạt lở và 9 hộ khác đang có hiện tượng đất nền bị nứt, lún. Ước thiệt hại tài sản ban đầu khoảng 1 tỷ đồng. Trước đó, trong đêm 29/5, trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng xảy ra 2 điểm sạt lở đất khác tại khu vực sông Cửa Lớn thuộc xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn với tổng chiều dài của các vụ sạt lở khoảng 40m, ăn sâu vào đất liền 6m.

Theo một số hộ dân địa phương, trước đó đã có những dấu hiệu rạn nứt đất, nên người dân chủ động di dời tài sản lên phía trên nên không thiệt hại nhiều về tài sản. Ông Lê Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Năm Căn cho biết, trước tình hình trên, hiện ngành chức năng huyện Năm Căn đang tiếp tục thống kê thiệt hại tài sản do sạt lở đất gây ra.

đó, nhằm có giải pháp hỗ trợ kịp thời để người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đặc biệt là đối với những hộ nghèo. Đồng thời, huyện cũng đang tập trung chỉ đạo các lực lượng dân quân tự vệ, công an, quân sự giúp dân khắc phục hậu quả, di dời tài sản lên khu vực phía trên./.

 

BT
Thăm dò khán giả