Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cát tặc hoành hành hạ lưu sông Đà

(ANTV) - Sông Đà đoạn chảy qua tỉnh Hòa Bình, nơi có nguồn tài nguyên khoáng sản cát, sỏi dồi dào nhiều năm qua trở thành mỏ vàng, mỏ bạc của “cát tặc”.

Hoạt động khai thác cát trái phép và lén lút ở hạ lưu sông Đà tại tỉnh Hòa Bình đã dẫn đến tình trạng sạt lở 2 bên sông. Kèm theo hoạt động khai thác cát thì còn có những hoạt động lọc sỏi tạo thành những cồn sỏi ngay phía dưới lòng sông. Chính vì vậy những cái phao tiêu mầu xanh như thế này là để cảnh báo cho người dân đây là khu vực đi an toàn, tránh di chuyển ra ngoài khu vực này, tránh thiệt hại không đáng có khi những tàu thuyền rất dễ đâm phải những cồn sỏi như vậy.

Bà Nguyễn Thị Hiên – Tổ 4, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình cho biết: hút cát lên xong họ chọn, sàng đấy, tầm nào lấy được thì lấy, còn những hòn to thì bỏ đấy, tạo thành những mô cát lên nhiều khi tàu bè nó cũng đâm vào. Tôi đi làm sông nước quen rồi thì cô biết chỗ nào cạn chỗ nào nông thì tôi tránh được, nhưng người trên bờ chưa đi bao giờ là hay đâm vào.

Những tàu cuốc như thế này chỉ hoạt động vào ban đêm, còn buổi sáng thì tập trung rất đông ở khu vực ven sông để hút cát từ xà lan lên bờ, tạo thành các đống lớn nhỏ dọc 2 bên bờ sông.

Đại úy Bạch Công Thi – Đội phó đội CS đường thủy, phòng CSGT, Công an TP Hòa Bình cho biết: Một số phương tiện khi không có lực lượng chức năng kiểm soát thường xuyên là một số chủ phương tiện đã không vào mỏ để hút cát, thứ 2 là do nước nó cạn, phương tiện không vào mỏ được, nên các phương tiện lợi dụng đêm tối, 1, 2h sáng là lén lút hút cát ngoài mỏ.

Trung bình một m3 cát do các doanh nghiệp được phép hoạt động hútkhai thác có giá 75 nghìn đồng/m3 do phải trả nhiều loại thuế phí. Thế nhưng, các tàu khai thác trộm thì chỉ bán với giá 45 nghìn/m3 . Đầu tư thấp nhưng lãi suất cao. Chính vì vậy các đối tượng đã không từ mọi thủ đoạn để thu lợi bất chính. Kèm theo đó là nhiều hệ lụy đằng sau hoạt động khai thác cát trái phép này.

Đại úy Bạch Công Thi – Đội phó đội CS đường thủy, phòng CSGT, Công an TP Hòa Bình cho biết: tình trạng hút cát ngoài mỏ nó gây ảnh hưởng đến luồng chạy tàu, đặc biệt là đến khu vực nhà máy nước sông Đà, nhà máy cung cấp nước sạch cho tp Hà Nội, bên cạnh đó còn gây sạt lở 2 bên kè đê của tuyến hạ lưu sông Đà.

Nạn Khai thác cát trái phép cát tại Hòa Bình không những gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước, mà còn không tuân thủ các quy định về độ sâu, khoảng cách so với bờ vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân khu vực ven sông. Thực trạng này, đòi hỏi các cấp chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp phối hợp xử lý, kiểm soát hoạt động khai thác cát trái phép. Tránh những hệ lụy dai dẳng về sau này.

BT
Thăm dò khán giả