Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 2, 18/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cao thủ phá két sắt 10 phút sa lưới

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lai Châu liên tiếp xảy ra các vụ trộm đột nhập vào nhà dân phá két gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng lớn đến TTATXH trên địa bàn. Trước tình hình trên, Công an thành phố Lai Châu đã tập trung lực lượng quyết tâm truy bắt đối tượng để xử lý trước pháp luật.

Đối tượng là Mai Phi Trường, 22 tuổi, ở bản Bum, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Trường đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, Ra tù sau hơn 3 năm chấp hành án, Trường đã đi khắp nơi ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các tỉnh Nam Định, Yên Bái, Lào Cai.

Trong thời gian này, Trường đã được một số đối tượng dạy cho cách thức và thủ đoạn đột nhập vào nhà dân đục phá két sắt. Đầu năm 2015, Trường quay về tỉnh Lai Châu và gây ra hàng loạt vụ trộm cắp trên địa bàn thành phố.

Đối tượng, Mai Phi Trường khai: Mỗi két tôi phá chỉ mất tầm khoảng 10 phút. Đặc điểm những nhà tôi vào phá két là những nhà sơ hở, dễ chui vào. Ví dụ như là nhà có hàng rào cửa thấp hoặc là những nhà có khoảng cách giữa cửa và hàng rào có khe hở để có thể chui vào. Tôi vào trong nhà có cửa nhôm kính. Bởi vì đặc tính của loại cửa này rất dễ phá hoặc là những cửa gỗ ngày xưa có khóa lỏng lẻo, rất dễ giật ra để vào. Khi vào nhà tôi thường vào phòng ngủ lục tìm những tài sản có giá trị. Nếu không thấy tài sản có giá trị thì tôi sẽ phá két.

Cách mà Mai Phi Trường trộm thường là đột nhập vào nhà các bị hại, khi đã "ngắm" được địa điểm để đột nhập, đối tượng đã theo dõi quy luật đi, về của gia chủ rất kỹ. …Sau đó đeo kính, trùm đầu, bịt khẩu trang và thường xuyên thay đổi màu tóc, quần áo để tránh camera giám sát tại các gia đình. Thời gian thực hiện mỗi vụ đột nhập như thế này chỉ mất khoảng 20 phút.

Mai Phi Trường kể lại: Tôi thường lấy những con dao chặt xương tại các gia đình để phá két. Tôi thường căn thời gian từ khoảng 2h đến 4h chiều, khi mà các gia đình đều đi làm hết để thực hiện hành vi trộm cắp của mình.

Điều đáng nói là thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi, mỗi loại két đối tượng lại có cách thức phá khác nhau gây khó khăn trong công tác điều tra của lực lượng Công an.

Thiếu tá Vũ Tiến Văn - Phó trưởng Công an TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho biết: Sau mỗi lần gây án, đối tượng thường thay đổi chỗ ở, không có nơi ở ổn định; thay đổi màu sơn xe, thay đổi màu quần áo. Đặc biệt, sau mỗi lần thực hiện hành vi trộm cắp, đối tượng đều thay đổi màu tóc từ vàng, đen, đỏ… Tài sản trộm cắp được, đối tượng thường tiêu thụ ở các tỉnh lân cận chính vì thế gây nên rất nhiều khó khăn trong việc truy bắt đối tượng.

Sau khi bị bắt giữ, đối tượng cũng rất ngoan cố, chống đối, không thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, với những tài liệu, chứng cứ xác đáng, đối tượng đã cúi đầu nhận tội.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt 9 vụ trộm cắp, phá két sắt trên địa bàn thành phố với tài sản lên tới trên 600 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.Lai Châu đang tiếp tục điều tra vụ án. Qua vụ việc trên cũng là lời cảnh báo đối với người dân, không nên để nhiều tài sản lớn, có giá trị ở nhà, tạo sơ hở cho các đối tượng xấu có cơ hội phạm tội.

BT
Thăm dò khán giả