Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 4, 06/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sát hình sự - "Quả đấm thép" phòng, chống tội phạm

(ANTV) - Trải qua mỗi chặng đường lịch sử của đất nước, lực lượng Cảnh sát hình sự luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích, là “quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh, phòng, chống tội phạm, góp phần vào sự nghiệp cách mạng hào hùng của Đảng và dân tộc. Trong năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, của Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp tích cực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là sự giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, lực lượng Cảnh sát Hình sự đã đạt nhiều thành tích, trong chiến đấu, tích cực tấn công trấn áp tội phạm, giữ vững TTATXH, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.

 

Hàng loạt các vụ án nghiêm trọng, rất nhiêm trọng gây xôn xao dư luận cả nước xảy ra trong năm qua như giết người cướp tài sản, giết người vì mâu thuẫn cá nhân, cướp ngân hàng, cướp tiệm vàng.

Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, các vụ trọng án này đều được lực lượng cảnh sát hình sự điều tra, khám phá, các đối tượng phạm tội bị bắt giữ và phải chịu hình phạt thích đáng trước pháp luật.

Ông Phạm Tất Thắng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Qua cái việc xử lý nhanh các vụ trọng án đó thì có thể nói là dư luận cũng thấy yên tâm, tin tưởng vào tinh thần trách nhiệm, cái nghiệp vụ, cái khả năng tác nghiệp của lực lượng Công an trong việc điều tra, khám phá nhanh những vụ trọng án xảy ra trong thời gian vừa qua."

Bị truy quét quyết liệt, mặc dù không lộng hành như trước nhưng hoạt động của các băng nhóm tội phạm hình sự vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Thay vì công khai, có tính chất côn đồ, loại tội phạm này đang có dấu hiệu chuyển sang hoạt động kín đáo, tinh vi hơn thông qua hoạt động tổ chức đánh bạc, bảo kê, đặc biệt là tín dụng đen. Cuối năm 2018, băng nhóm tội phạm tín dụng đen lớn nhất cả nước tự xưng là “Tập đoàn Nam Long” đã bị lực lượng cảnh sát hình sự triệt phá.

Đại tá Phạm Văn Tám, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết: "Các ổ nhóm tín dụng đen đều có những phương thức, thủ đoạn hoạt động với vỏ bọc tinh vi. Do đó, việc đấu tranh với những đối tượng này đòi hỏi các đơn vị có sự phối hợp chặt chẽ về nghiệp vụ, thông tin. Đánh sập những đường dây như thế này là sự cảnh báo tới cả đối tượng phạm tội và người dân trước những thông tin mời chào tí dụng đen."

Cũng trong năm 2018, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm cướp giật tài sản, tội phạm mua bán người, cũng có tính chất, diễn biến ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, năm qua, công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng công an đã đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra; điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội. Theo đó, lực lượng CSHS đã khám phá hơn 43.800 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý gần 87.800 đối tượng, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 12,32%, cao hơn 1,9% so với năm 2017.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: "Trong chương trình công tác của Bộ thì đồng chí Bộ trưởng có yêu cầu là năm 2019 phải giảm ít nhất 3% số vụ phạp pháp hình sự, và 2020 phấn đấu giảm 5%. Cho nên đây là mục tiêu rất cao cho cảnh sát hình sự. Muốn đạt được cái này thì các đồng chí phải nhận thực được công tác phòng ngừa là chủ yếu, vấn đề này có trách nhiệm của công an. Phòng ngừa nghiệp vụ kết hợp với phòng ngừa xã hội."

Đi cùng với những thành tích, chiến công ấy là máu của không ít CBCS Công an đổ xuống; nước mắt của đồng đội đã rơi. Trong năm qua đã có 7 cán bộ, chiến sĩ Công an hy sinh, 90 đồng chí bị thương, 37 đồng chí bị phơi nhiễm HIV trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Đoàn đại biểu QH tỉnh Bình Dương cho biết: "Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã được lực lượng CA tổ chức hiệu quả ví dụ như tội phạm ma túy, tội phạm hình sự, tội phạm kinh tế. Tôi đánh giá đây là những nỗ lực rất lớn của từng cán bộ chiến sỹ CAND. Thành tích và kết quả này đã được Quốc hội ghi nhận."

Tội phạm hình sự ngày càng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ, khó lường. Nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát hình sự cũng vì thế mà ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Tuy nhiên, bằng sự nhạy bén về nghiệp vụ, trách nhiệm cao trước nhân dân và thái độ kiên quyết, không khoan nhượng với tội phạm, lực lượng cảnh sát hình sự kiên quyết đưa những kẻ phạm tội ra ánh sáng pháp luật, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân. Đồng thời xứng đáng là “quả đấm thép” của lực lượng CAND trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm.

BT
Thăm dò khán giả