Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 21/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sát đường thủy chống “cát tặc” địa bàn Nam Định

(ANTV) -Chỉ trong vòng 1 tuần, Phòng Cảnh sát đường thủy – Công an tỉnh Nam Định đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ 2 phương tiện khai thác cát trái phép. Cùng với cả trăm vụ việc tương tự từ đầu năm đến nay, con số này cho thấy sự phức tạp cũng như nỗ lực của lực lượng chức năng trong cuộc chiến chống “cát tặc” tại địa phương. 

Khu vực hạ lưu sông Hồng phía bên kia bờ thuộc tỉnh Thái Bình, các điểm mỏ đã được khai thác từ lâu, còn bờ sông thuộc địa phận tỉnh Nam Định thì giấy phép mới chỉ được cấp cho duy nhất Cty CP Xuân Thủy, phục vụ nuôi trồng thủy sản ở khu vực xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy.
 
Tuy nhiên, do khai thác thường xuyên, liên tục nên lượng cát phía Thái Bình cạn kiệt dần, quá trình hút vì thế mất nhiều công sức, thời gian và tốn kém hơn. Ranh giới phân chia địa phận lại chỉ có thể đo đạc chính xác bằng máy móc do đó đã dẫn đến tình trạng các phương tiện lợi dụng mưa bão, buổi trưa, đêm tối, vắng bóng lực lượng chức năng để lấn sang phía Nam Định và tổ chức hút cát trái phép.
 
Ảnh minh họa
 
Chỉ trong tuần đầu của tháng 11, các tổ công tác của Phòng Cảnh sát đường thủy - Công an tỉnh Nam Định đã liên tiếp phát hiện 2 tàu khai thác cát đen trong phạm vi hành lang bảo vệ luồng, không đúng quy định theo giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về tài nguyên. Các chủ tàu là Trần Văn Dinh, quê Gia Viễn, Ninh Bình và Phạm Văn Thiềm, người Hải Hậu, Nam Định.
 
Trong đó, tàu trọng tải 120T của anh Thiềm còn chưa tiến hành đăng ký, không có biển kiểm soát. Các tàu này bị bắt quả tang khi đang tổ chức hút cát trái phép tại vị trí cách điểm phân giới giữa 2 tỉnh Nam Định - Thái Bình.
 
Trung tá Nguyễn Thanh Tuyền - Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy – Công an tỉnh Nam Định cho biết: Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các phương tiện lợi dụng giáp ranh khai thác cát trái phép, đối với các chủ mỏ được cấp phép ở địa bàn Thái Bình chúng tôi yêu cầu cắm phao giới hạn vị trí bình đồ được cấp phép, các phương tiện chỉ được khai thác đúng vị trí cho phép. Tuy nhiên nhiều năm liền các mỏ cát bên ấy dần cạn kiệt thì các phương tiện thường xuyên lấn sang bên Nam Định. Đối với phương tiện cố tình, trong thời gian tới, không chỉ xử phạt hành chính, chúng tôi còn đề xuất tỉnh tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm.
 
Trước thực tế các đối tượng vi phạm lợi dụng hoạt động, Phòng Cảnh sát đường thủy đã thường xuyên tăng cường thêm cán bộ chiến sĩ không chỉ duy trì tuần tra kiểm soát, mà còn tổ chức mật phục nhiều đêm liền, nhờ đó từ đầu năm đến nay đã kịp thời phát hiện, bắt giữ trên 100 tàu có hành vi khai thác trái phép tài nguyên và khai thác sai vị trí mỏ được cấp phép, phạt hành chính trên 500 triệu đồng.
 
Cũng nhờ làm tốt công tác nắm tình hình và xử lý kiên quyết, triệt để, tình hình khai thác trái phép tài nguyên trên tuyến đến thời điểm hiện tại đã cơ bản chuyển biến tốt, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy.
 
  
B.T
Thăm dò khán giả