Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với tội phạm cướp xe ôm cuối năm

(ANTV) - Về cuối năm, các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng. Trong đó, lợi dụng nhu cầu đi lại ngày càng nhiều của người dân, các đối tượng đã giả vờ là khách hàng để cướp xe ôm. Đây là lời cảnh giác cho những người hành nghề.

Đối tượng Hoàng Việt Dũng, trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vừa bị Công an TP Vinh bắt và khởi tố về hành vi cướp tài sản và cướp giật tài sản. Để có tiền tiêu xài cá nhân, Dũng thuê xe ôm chở đến địa điểm hẻo lánh, xa khu dân cư rồi dùng dao khống chế cướp tài sản.

Qua đấu tranh, Dũng khai thêm, trước đó đã gây ra 1 vụ cướp với phương thức tương tự và 2 vụ cướp giật điện thoại của người đi đường tại địa bàn TP Vinh. Tổng giá trị tài sản gần 30 triệu đồng.

"Trong quá trình từ bến xe Vinh qua đường TP xuống đến địa phận xã Hưng Lộc thì em bắt đầu thực hiện hành vi cướp xe ôm của mình, trong quá trình cướp em có sử dụng dao và rút dao ra nói với người xe ôm đưa xe đây và ông xe ôm đó vứt lại xe máy rồi bỏ chạy và em dựng xe lên rồi ga xe bỏ đi." Đối tượng Hoàng Việt Dũng khai nhận.

Thiếu tá Thái Bá Dũng – Đội phó đội CSHS Công an TP Vinh cho biết: Đối tượng này hoạt động khá đơn lẻ, không tiếp cận, không tiếp xúc với nhiều đối tượng ngoài xã hội cho nên mọi năm bắt di biến động của đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã cắt cử cán bộ theo bám đối tượng, qua công tác đeo bám đối tượng đó và xác định được đối tượng vừa gây ra vụ cướp tài sản ở tại số 42 đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh và tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng.

Cơ quan công an nhận định: Các đối tượng thường lân la đến là các khu vực bến xe, cổng trường học, điểm dừng xe búyt – nơi tập trung nhiều người hành nghề xe ôm. Chúng thường đi 1 đến 2 đối tượng, chọn thời điểm đêm khuya và rạng sáng rồi thuê chở đến các khu vực xa dân cư để ra tay hành động.

Thậm chí, trên đường đi bọn chúng còn dựng cảnh giả vờ đau bụng, đi tiểu nhằm đánh lạc hướng lái xe rồi bất ngờ dùng hung khí khống chế; khi bị chống trả lập tức tấn công nhằm cướp tài sản. Tài sản chủ yếu mà các đối tượng ngắm đến là xe máy, điện thoại, ví tiền.

Thiếu tá Dũng cho đưa ra lời cảnh giác cho các tài xế xe ôm: Khi tiếp nhận chở ai nắm bắt được thông tin, đặc điểm tâm lý, khi nào đối tượng điều đến chỗ vắng để có cách tránh không đi đến chỗ vắng. Nếu khi bị đối tượng khống chế đe dọa thì phải tim cách bỏ chạy và truy hô, trước mặt phải bảo vệ tính mạng của mình sau đó đến cơ quan công an trình báo ngay để cơ quan công an có biện pháp điều tra tiếp theo.

Để đấu tranh với loại tội phạm này, người hành nghề xe ôm cần chú ý phòng ngừa, hạn chế đón khách đi và đến trong khoảng thời gian từ 24h đêm đến 5h sáng hôm sau. Khi nhận chở khách cần đề phòng những tuyến đường lạ, hoang vắng. Khi sự cố xảy ra, cần bình tĩnh quan sát nhân dạng đối tượng và trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

BT
Thăm dò khán giả