Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 5, 24/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với tình trạng trộm cắp cơ quan, doanh nghiệp

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một số vụ kẻ gian đột nhập các cơ quan, doanh nghiệp trộm cắp tài sản, đặc biệt là hành vi đột nhập cậy phá két sắt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Hầu hết nguyên nhân của các vụ việc nêu trên là do sự mất cảnh giác của các cơ quan, doanh nghiệp, không bố trí, cắt cử người bảo vệ trông coi, có hệ thống tường rào, khoá cửa sơ sài. Điển hình vụ mất trộm hơn 900 triệu đồng tại công ty than Núi Hồng. 

Ngay khi nhận được tin báo tại phòng kế toán - thống kê - tài chính của Công ty than Núi Hồng , thuộc xã Yên Lãng, huyện Đại Từ bị kẻ gian đột nhập, phá két lấy đi hơn 930 triệu đồng, lực lượng Công an tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức điều tra, truy xét đối tượng. 
 
Thượng tá Trần Minh Cường - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đối tượng gây án vào ban đêm, không ai phát hiện, không có nhân chứng về việc này. Vụ án xảy ra ở Công ty than Núi Hồng là nơi có rất nhiều người ra vào. Đối tượng gây án có biểu hiện chuyên nghiệp, đã biết cách xoá dấu vết để lại hiện trường.
 
Nhanh chóng xác minh thông tin, cơ quan điều tra công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ được đối tượng Cao Xuân Cường, xác định đối tượng chính là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp trên. Tại cơ quan công an, Cường thừa nhận hành vi phạm tội, vào ngày 9/11 lợi dụng sơ hở trong công ty, Cường đã lẻn vào, dùng kìm bẻ chấn song cửa sổ đột nhập phòng kế toán, cậy phá két sắt lấy trộm tiền.
 
Đối tượng Cao Xuân Cường khai nhận: Do trong năm 2015 - 2016, em có đầu tư tất cả tiền bạc của em vào thị trường chứng khoán OTC. Sau đó, Công ty của em đầu tư bị phá sản, em không rút được đồng nào từ tài sản của em, em bị trắng tay không còn tiền để đầu tư.
 
Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty than Núi Hồng cho biết: Biện pháp bảo vệ của cơ quan tương đối sơ sài, và lực lượng bảo vệ quá yếu so với vụ trộm cắp vừa rồi.
 
Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng, đồng thời trao trả tài sản cho Công ty để ổn định sản xuất, kinh doanh.Việc nhanh chóng điều tra, làm rõ thủ phạm gây án là có sự triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sự phối hợp của Công an các đơn vị, địa phương có liên quan.
 
Thượng tá Trần Minh Cường - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Chúng tôi thấy rằng, thứ nhất là phải tập trung lực lượng, tiến hành khám nghiệm hiện trường một cách nhanh chóng, thận trọng, tỷ mỷ, khách quan và không bỏ xót bất cứ dấu vết nào ở hiện trường dù là nhỏ nhất. Thứ hai, đó là sự kịp thời, nhanh chóng triển khai các lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành rà soát. Thứ ba, phải thường xuyên duy trì cơ chế trao đổi thông tin về tội phạm và những vấn đề vi phạm pháp luật khác giữa các đơn vị, địa phương đặc biệt là các đơn vị giáp ranh.
     
Để ngăn chặn các đối tượng lợi dụng sự sơ hở của các doanh nghiệp thực hiện hành vi trộm cắp, bản thân các cơ quan, doanh nghiệp phải tăng cường hơn nữa việc tuần tra, bảo vệ giám sát tài sản của mình, cũng như không nên lưu giữ quá nhiều tiền mặt tại cơ quan để tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả