Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:34, Thứ 2, 02/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với thủ đoạn giả công an lừa đảo

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bình Định rộ lên tình trạng một số đối tượng sử dụng giấy tờ, trang phục của lực lượng Công an để tạo lòng tin nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Trường Thành, sinh năm 1945, ở KV5, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là trường hợp mới nhất bị lừa đảo bởi một thanh niên tự giới thiệu mình là thượng tá Công an, được chuyển về địa phương để điều tra và giúp đỡ cho những khó khăn vướng mắc của người dân. Tin lời, gia đình ông Thành đã đưa cho đối tượng tổng cộng hơn 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trường Thành – bị hại cho biết: "Vợ chồng tôi cũng đồng ý đưa tiền cho đối tượng để làm sổ sang tên, lần thứ nhất tôi đưa 14 triệu, lần thứ 2 đưa 5, 5 triệu, lần thứ 3 là 1, 2 triệu."

Đối tượng Lê Trần Độ bị bắt giữ vì tội lừa đảo

Phát hiện mình bị lừa đảo, ông Thành đã tố cáo sự việc lên cơ quan công an, đối tượng Lê Trần Độ, sinh năm 1976, trú phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn đã nhanh chóng bị công an TP Quy Nhơn bắt giữ.

Qua đấu tranh, Độ khai nhận chỉ là thợ xây dựng bình thường, bằng việc sử dụng một số giấy tờ giả, gắn mác công an, Độ đã dễ dàng lừa gạt người khác.

Đối tượng Lê Trần Độ khai nhận: "Ngày xưa làm bên bảo vệ, sau này nghỉ làm nên tôi mới nghĩ ra việc lừa đảo để kiếm tiền."

Còn đối tượng Bùi Thanh Tùng, sinh năm 1955, trú huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định cũng bị bắt giữ về hành vi giả mạo công an để lừa gạt. Thủ đoạn của Tùng là mặc một  bộ quân phục Công an đến những nơi đông người như cây xăng, chợ. Nếu có ai hỏi thì tự nhận là Công an, có thể “chạy” được việc làm.

Tháng 5/2015, Tùng gặp ông Trương Văn Máy, ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định và hứa sẽ xin được việc làm cho con ông Máy với giá 100 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Tùng đã bỏ trốn và mới đây đã bị bắt giữ khi đang mặc bộ quân phục đi trên đường.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn Bình Định thời gian qua. Dù thủ đoạn không mới, đối tượng chủ yếu là sử dụng trang phục, giày, và mũ bảo hiểm chuyên biệt của lực lượng Công an nhằm tiếp cận với người khác, tạo lòng tin và giở trò lừa gạt, kể cả mượn tiền, tài sản rồi bỏ trốn. 

Đề nghị mọi người cần cảnh giác và luôn lưu ý rằng: cán bộ chiến sỹ Công an chỉ thực thi chức trách của mình là bảo vệ an ninh trật tự, không nhận tiền để giúp đỡ, làm những việc ngoài phạm vi nhiệm vụ được giao.

 

BT
Thăm dò khán giả