Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 5, 02/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với "mai tặc" những ngày giáp Tết

(ANTV) -  Tại Bình Định, những năm gần đây, cây mai vàng đã trở thành nguồn thu nhập đáng kể của người dân. Tuy nhiên, cứ gần đến Tết thì các đối tượng trộm cắp gia tăng hoạt động khiến nhiều chủ vườn bất an. Kẻ gian lợi dụng đêm khuya hoặc lúc sáng sớm đột nhập vào các vườn cây cảnh để trộm cắp, gây thiệt hại gần trăm triệu đồng.

 

Vườn cây cảnh của ông Hà Văn Đính (70 tuổi ở xã Nhơn Mỹ, Thị xã An Nhơn) là một trong những nơi đã bị kẻ gian viếng thăm. Chỉ trong đêm 16.12, nơi đây bị mất trộm 17 cây mai cảnh, trị giá gần 30 triệu đồng. Điều đáng nói, hơn nửa trong số đó là mai của người khác gửi nhờ ông chăm để chơi Tết.

Ngoài vụ trộm tại vườn nhà ông Hà Văn Đính, nhiều vườn mai cảnh khác trên địa bàn Thị xã An Nhơn cũng xảy ra mất trộm với cùng thủ đoạn. Mỗi cây mai đã chăm sóc từ 3 đến 10 năm, trị giá từ vài triệu đến hơn chục triệu đồng, là tài sản không nhỏ với người nông dân. Vậy mà chỉ sau một đêm, trong vườn giờ lô nhô những  chậu trống.

Trước tình hình trên, Công an Thị xã An Nhơn đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ đối tượng, ngăn ngừa các vụ việc tiếp diễn. Rất nhanh sau đó, cơ quan chức năng đã làm rõ đối tượng nghi vấn là Đặng Đình Thêm (25 tuổi, trú Thị xã An Nhơn). Do cần tiền ăn tiêu, lại thông thuộc địa bàn, đối tượng nảy sinh ý định trộm cây mai cảnh, mang đi bán cho các nhà vườn ở nơi khác để kiếm tiền.

Đến thời điểm hiện tại, Công an Thị xã An Nhơn đã truy tìm và thu giữ hàng chục gốc mai cảnh mà đối tượng Đặng Văn Thơm đã nhổ trộm. Toàn bộ số tang vật đã được cơ quan chức năng định giá để phục vụ công tác điều tra và sớm trả lại cho người bị hại chăm sóc. Vụ việc đang điều tra mở rộng nhằm làm rõ các vụ trộm mai cảnh khác đã xảy ra trên địa bàn thời gian trước đây. Trước thực tế tình hình trộm mai cảnh diễn biến phức tạp, thiết nghĩ chủ các nhà vườn cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình, nhất là khi Tết đã đến rất gần.

B.T
Thăm dò khán giả