Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 06:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:13, Chủ Nhật, 27/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác trước tin nhắn nhờ chuyển tiền đáng ngờ

(ANTV) - Mặc dù cơ quan Công an đã nhiều lần, với nhiều hình thức khác nhau đưa ra cảnh báo, đề nghị người dân đề cao cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng xấu đánh cắp facebook cá nhân của người khác rồi nhắn tin nhờ chuyển tiền qua tài khoản. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người vì chủ quan đã trở thành nạn nhân. 

 

Từ tin nhắn của con gái đang lao động tại nước ngoài thông qua mạng xã hội facebook cá nhân, chị Nguyễn Thị Tâm, trú tại phường Hải Thành, TP. Đồng Hới đã không mảy may nghi ngờ và liên tiếp chuyển 2 lần với số tiền 128 triệu đồng đến số tài khoản của bạn mà con gái chị Tâm gửi qua tin nhắn messenger.

Sau khi gửi xong, chị Nguyễn Thị Tâm liên lạc với con gái thì được trả lời là không có bạn nào ở TP. Hồ Chí Minh và cũng không nhắn tin nhờ chuyển tiền, lúc này chị Tâm mới biết mình là nạn nhân của đối tượng lừa đảo.

Chị Nguyễn Thị Tâm, phường Hải Thành, TP. Đồng Hới, Quảng Bình kể: "Hắn lừa đợt một là đến 11h là chuyển tiền xong, rồi hắn nhắn nhờ mẹ lấy cái giấy chuyển tiền xong chụp để gửi qua làm tin, hắn khôn rứa. Lúc đi nạp tiền thì điện qua cho con thì điện không được, nó hack fb và con chị bên cạnh đó mà không điện, cũng chủ quan cho con đi làm về mệt kẻo tội, chuyển xong đến 2h thì con gái điện về báo là fb bị hắc thì mới biết bị lừa."

Chị Nguyễn Thị Dần cũng là một trong số hàng chục nạn nhân nhờ chuyển tiền thông qua mạng xã hội. Từ nội dung tin nhắn của một người bạn trong cùng công ty nhờ chuyển tiền để thanh toán tiền hàng, chị Nguyễn Thị Dần đã không mảy may nghi ngờ và đã chuyển số tiền 5,2 triệu đồng vào tài khoản mà từ tin nhắn của người bạn chuyển đến.

Chị Nguyễn Thị Dần, tạm trú tại phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, Quảng Bình cho biết: "Em nghĩ do em trước giờ chưa gặp chuyện này nên do bản thân em quá chủ quan, chứ thực sự thì bạn nhắn tin qua maseger mượn tiền chứ cũng phải giở ra thủ đoạn gì tinh vi, nhắn tin qua tin thì em cho mượn tiền thôi."

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Công an TP. Đồng Hới đã tiếp nhận gần 60 đơn trình báo với nội dung, sự việc tương tự như 2 nạn nhân trên. Thủ đoạn phổ biến mà các đối tượng là chiếm quyền sử dụng tài khoản xã hội (Facebook, Zalo, Messenger…) rồi đóng giả chủ tài khoản, viện những lý do cấp thiết để lừa người thân, bạn bè của nạn nhân chuyển tiền gấp qua tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp. Trước khi thực hiện việc nhắn tin, các đối tượng thường sử dụng từ ngữ khi nhắn tin giống như chủ tài khoản thường sử dụng. Những tài khoản nhận tiền đều được đăng ký giả và bị khóa ngay khi đối tượng rút được tiền.

Trung úy Phan Trần Minh Hà, Đội Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Đồng Hới, Quảng Bình cho biết: "Chúng có thể tinh vi đến mức mà dùng những đoạn clip chủ fb đăng tải lên để sử dụng gọi điện thoại maseger để cho người bị hại thấy rõ một vài giây rồi tắt đi để tạo lòng tin của người bị hại. Những người bị hại thì bất cẩn hoặc người bị hại đang ngủ trưa hoặc có con nhỏ để gọi điện thoại thúc giục, người bị hại thì vội vàng chuyển tiền luôn không để ý."

Với những thủ đoạn không mới, tuy nhiên sự mất cảnh giác thiếu kiểm tra dẫn đến nhiều người trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo thông qua những ứng dụng tin nhắn từ mạng xã hội. Do vậy, khi gặp những nội dung yêu cầu chuyển tiền cho người thân, bạn bè cần xác nhận qua cuộc gọi hoặc bằng hình thức khác để tránh việc đối tượng xấu hack tài khoản mạng xã hội của người thân, bạn bè để nhắn tin nhờ chuyển tiền. Đồng thời, tránh việc cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu đăng nhập tài khoản, mã OTP cho người khác và truy cập đường link hay trang Web lạ, gọi ngay tổng đài hỗ trợ khách hàng của ngân hàng mình đang sử dụng để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả