Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:01, Chủ Nhật, 16/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo qua facebook

(ANTV) - Hàng chục triệu đồng là số tiền không nhỏ, thế nhưng chỉ cần vài thủ thuật trên máy tính có kết nối Internet, thông qua mạng xã hội facebook một số đối tượng đã dễ dàng kiếm được hàng chục triệu đồng một cách bất chính trong thời gian ngắn. 

Qua facebook bạn nhận được một tin nhắn nói rằng bạn đã trúng thưởng, chỉ cần bạn tò mò một chút thì một màn kịch được dàn dựng công phu tỉ mỉ sẽ bày ra trước mắt bạn và rất có thể khiến bạn bị thuyết phục rằng mình đã trúng thưởng thật. Đây chính là cái bẫy được giăng ra bởi nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an Hải Dương bắt giữ mới đây.

Lê Chí Thiện và Văn Phúc Hoàng, cùng trú tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã giăng bẫy với thủ đoạn như trên, nạn nhân là chị Phan Thị Thư, trú tại huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Thủ đoạn mới của các đối tượng là lập ra một trang web thứ 2 với tên miền rất kêu là "quavnn.com", trong website này chúng giới thiệu về giải thưởng, tên người trúng thưởng và số điện thoại hotline để liên hệ với nhân viên trả thưởng. Nếu nạn nhân gọi điện xin tư vấn, chúng sẽ diễn một màn kịch được chuẩn bị chi tiết để lừa phỉnh nạn nhân.

Thượng úy Bùi Đăng Quang -  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Thường là có từ hai đối tượng trở lên, như trong vụ án chúng tôi vừa khám phá thì khi chị Tâm này gọi điện cho một đối tượng tự xưng là nhân viên tên là Vũ, đối tượng này liền giới thiệu để làm thủ tục nhận thưởng phải liên hệ vớ một đối tượng khác, và đối tượng khác với kịch bản đã dựng sẵn sẽ nói rất khớp, rất phù hợp với nhau để tạo niềm tin với chị Tâm. Nghĩa là kịch bản đã dựng sẵn rồi nên bị hại thường bị thuyết phục và dẫn đến việc chuyển tiền cho các đối tượng.

Với yêu cầu là nộp tiền làm hồ sơ nhận thưởng, nộp trước tiền thuế giá trị gia tăng giải thưởng, tiền vận chuyển giải thưởng về địa phương, tiền bồi dưỡng cho nhân viên làm thủ tục, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt được của chị Thư số tiền gần 20 triệu đồng.

Theo đánh giá của Công an Hải Dương, với phạm vi không giới hạn của Internet, các đối tượng có thể đã sử dụng thủ đoạn này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân khác, số tiền có thể không chỉ dừng lại ở vài chục triệu đồng mà có thể nhiều hơn thế.

Thượng úy Bùi Đăng Quang cho biết: Bị hại là ở tất cả các tỉnh mà hầu như là không có mối quan hệ quen biết gì với các đối tượng cho nên công tác mở rộng điều tra là rất khó khăn.

Cũng trong thời gian qua, Công an Hải Dương đã bắt giữ một đối tượng khác có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook với thủ đoạn tương tự. Hiện, công an Hải Dương đang tích cực mở rộng điều tra hai vụ án cũng như kêu gọi tinh thần tố giác tội phạm của nhân dân với loại tội phạm lừa đảo này.

Thiếu tá Tiêu Văn Liễn - Đội trưởng đội 5 - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Hải Dương khuyến cáo người dân: Nhận được các tin nhắn trúng thưởng thì phải cảnh giác không tin tưởng ngay vào nội dung tin nhắn đó. Thứ hai phải có việc thẩm tra xác minh đầy đủ các thông tin, có những người xưng danh là bạn bè gửi tin nhắn về việc vay tiền hay là hợp tác kinh doanh thì phải có bước thẩm tra là điện thoại trực tiếp cho người bạn mình xem có phải đúng hay không?

Trong hầu hết các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua sử dụng công nghệ cao, thì các đối tượng thường dùng thủ đoạn là yêu cầu người bị hại gửi các mã số thẻ nạp điện thoại cho mình để chiếm đoạt tài sản. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để những đối tượng này có thể thu lại được số tiền về với bản thân mình thông qua những thẻ nạp đó. Có một cách thức đó là các đối tượng thông qua một trang web trung gian thứ hai để đổi với mức độ phần trăm nhất định. Vậy thì cách đổi như thế này sẽ có những hậu quả gì? gây ra những khó khăn như thế nào cho công tác điều tra của cơ quan an ninh? ANTV sẽ đề cập trong phóng sự tiếp theo.

BT
Thăm dò khán giả