Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Thứ 5, 23/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác trước nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân

(ANTV) - Việc lộ, lọt thông tin cá nhân là cơ hội cho các đối tượng lừa đảo, tội phạm mạng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội của mình. Thậm chí những đối tượng liên hệ với bị hại có thể đưa ra thông tin chính xác địa chỉ, số chứng minh nhân dân. Điều này đặt ra câu hỏi về tính bảo mật thông tin cá nhân? Vậy có hay không những tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng thông tin  của người khác nhằm vào mục đích xấu?

 

Tháng 6/2020, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố đối tượng Đoàn Lê Chí Viễn là cán bộ ngân hàng BIDV, chi nhánh Trường Sơn, TP.HCM với tội danh mua bán công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng. Nhằm có được thông tin cá nhân của nhiều khách hàng, Viễn đã lập đường dây với một số cán bộ ngân hàng khác để lấy thông tin bán với giá từ 10-15 triệu đồng/ bộ hồ sơ cho các cho đối tượng lừa đảo.

Đối tượng Đặng Thành Toại vừa bị phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội bắt giữ về hành vi giả danh cơ quan chức năng gọi điện đến các cá nhân để lừa chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan chức năng, Toại khai nhận đã mua thông tin cá nhân của một số dịch vụ, tổ chức để thực hiện hành vi của mình.

Từ sự việc trên cho thấy, thực tế tình trạng lộ, lọt, đánh cắp, buôn bán thông tin cá nhân trên không gian mạng, internet đã và đang diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường.

Hiến pháp 2013, Bộ Luật Dân sự 2015, Luật Hình sự 2015, Luật An toàn thông tin  mạng, Luật Công nghệ thông tin và các Nghị định của chính phủ đã có nhiều qui định chế tài về việc thu thập, mua bán thông tin cá nhân trái phép. Nhưng để xử lý được một trường hợp cụ thể về vi phạm thông tin cá nhân không hề đơn giản.

Rò rỉ, phát tán, mua bán thông tin cá nhân dù vô ý hay cố tình đều là hành vi phạm pháp và cũng là điều kiện để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt cóc, tống tiền,... hoặc các mục đích xấu khác. Do vậy, mỗi người cần phải biết cách tự bảo vệ thông tin cá nhân, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả