Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:52, Thứ 2, 02/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác tội phạm trộm cắp thời điểm giáp Tết

(ANTV) - Theo quy luật, những tháng cuối năm tội phạm trộm cắp sẽ gia tăng hoạt động. Chúng lợi dụng sơ hở, sự thiếu cảnh giác của người dân để thực hiện hành vi trộm cắp, bất kể ngày đêm.

Những ngày qua, Công an huyện Tư Nghĩa phối hợp đơn vị liên quan triệt phá nhiều nhóm trộm cắp tài sản. Điển hình là nhóm trộm gồm Võ Tấn Hoàng, Phạm Viết Quyền và Bùi Thái Thịnh, đều ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa đã gây ra 15 vụ trộm cắp tài sản. Với thủ đoạn là đột nhập nhà dân lấy trộm vàng, tiền, máy vi tính, xe đạp, tổng giá trị tài sản trên 70 triệu đồng. Số tài sản trộm được, các đối tượng đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Bà Huỳnh Thị Lệ, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi kể lại: "Tôi xuống nhà thì phát hiện đồ lục lạo. Tôi kêu người thân và kiểm tra lại tiền cất trong tủ thì phát hiện mất trộm 8 triệu đồng."

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Quảng Ngãi, thời gian cuối năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Thủ đoạn gây án của bọn tội phạm này vô cùng đa dạng, chúng có thể bẻ khoá, cạy cửa, đột nhập hoặc lẻn vào nhà khi không khoá cửa để trộm. Các tài sản mà bọn trộm cắp nhắm đến chủ yếu là: tiền, vàng, xe mô tô.

Trung tá Hoàng Văn Trực, Phó Trưởng Công an phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi cho biết: "Nhiều công ty, doanh nghiệp và một số cơ quan không có hợp đồng bảo vệ tài sản ban đêm cho nên rất sơ hở mất tài sản. Nhiều doanh nghiệp bị xảy ra mất trộm tài sản lớn 5 đến 700 triệu đồng."

Vào thời điểm cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, trong đó nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản với những phương thức và thủ đoạn khác nhau. Tình trạng trên đã làm ảnh hưởng rất lớn đến trật tự xã hội, gây tâm lý bất an trong nhân dân.Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, lực lượng công an đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm.

Các cửa hàng cần đề cao cảnh giác vào dịp cuối năm

Ông Nguyễn Hồng Tiên, Trưởng Công an xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết: "Số bà con khi ra đồng hoặc đi đâu xa thì gửi nhà cửa để người hàng xóm trông coi. Nếu phát hiện người lạ thì đến hỏi thử họ đến làm gì. Khi có dấu hiệu nghi vấn thì báo cơ quan công an gần nhất để kịp thời đấu tranh, bắt giữ đối tượng."

Để tránh trở thành nạn nhân của các loại tội phạm này trong dịp giáp Tết, người dân cần phải nêu cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình. Tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, mạnh dạn tố giác, tham gia truy bắt tội phạm khi phát hiện.

 

BT
Thăm dò khán giả