Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:00, Thứ 7, 02/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác tội phạm lừa đảo trong các giao dịch tín dụng trực tuyến

(ANTV) - Phương phức giao dịch trực tuyến, thanh toán, chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng điện tử trong những năm gần đây ngày càng trở nên phổ biến vì những tiện ích của phương thức này mang lại. Tuy nhiên, phương thức này cũng phát sinh nhiều rủi ro nếu người dân và các ngân hàng thiếu cảnh giác. Vẫn chiêu thức quen thuộc như giả danh công an, cơ quan công quyền, bọn tội phạm công nghệ cao đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của không ít nạn nhân.

Mặc dù thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng, ngành công an liên tục cảnh báo về các chiêu thức giả danh cơ quan này để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng nhưng tình trạng này tiếp tục gia tăng.

Mới đây, thêm 1 nạn nhân nữa đã đến trình báo tại Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa. Nạn nhân nhận được cuộc gọi từ điện thoại bàn của một người tự xưng là nhân viên bưu điện, thông báo nạn nhân có liên quan đến đường dây rửa tiền, đưa nạn nhân rơi vào mê hồn trận giữa các cuộc gọi chuyển tiếp đến những kẻ giả danh cán bộ cấp cao của Bộ Công an, tạo dựng hồ sơ giả để uy hiếp, buộc nạn nhân phải chuyển tiền.

Thời gian qua, tội phạm công nghệ cao ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng, nổi lên 2 chiêu thức phổ biến. Thứ nhất là gọi điện thoại giả danh cơ quan pháp luật, thông báo nạn nhân có liên quan đến đường dây phạm tội  yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào 1 tài khoản của đối tượng.
 
Thứ 2 là đối tượng sử dụng facebook giả là người nước ngoài kết bạn với nạn nhân, hứa hẹn hôn nhân và bảo lãnh đi nước ngoài, sau đó thông báo nạn nhân có quà tặng là ngoại tệ hoặc hàng hóa có giá trị đang bị tạm giữ, yêu cầu nạn nhân phải nộp phí mới được nhận quà. Những thủ đoạn này đã được báo chí, cơ quan công an cảnh báo nhiều lần trong thời gian qua nhưng vẫn còn không ít nạn nhân bị mắc lừa.
 
Thiếu tá Lương Lê Vân – Đội trưởng Đội PCTP sử dụng công nghệ cao và yếu tố nước ngoài, Phòng CSHS - CA tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong thời gian qua cũng đã phát hành tờ rơi cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với 5 chiêu thức phổ biến hiện nay.
 
Trong quý 1 năm 2020, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận 8 vụ lừa đảo, bẫy tình qua mạng, với tổng số tiền thiệt hại hơn 1,3 tỷ đồng. Riêng chỉ trong 1 tuần giữa tháng 4, đã có 3 trường hợp đến báo cáo bị tội phạm đe dọa và yêu cầu chuyển tiền. Nguyên nhân chính là do tâm lý hoảng loạn của nạn nhân và chưa có sự khuyến cáo kịp thời từ phía ngân hàng.
 
Thiếu tá Lương Lê Vân khuyến cáo, trong thời gian tới, các ngân hàng cần phát tờ rơi cảnh báo tới khách hàng, yêu cầu giao dịch viên cần quan tâm hỏi khách hàng khi họ rút tiết kiệm lớn hoặc chuyển số tiền lớn một cách đột ngột, thấy có dấu hiệu bất thường thì hướng dẫn, cảnh báo khách hàng kịp thời để bảo vệ tài sản, tránh thiệt hại cho khách hàng.
 
Cũng theo khuyến cáo của cơ quan công an, cán bộ ngành không gọi điện thoại mà chỉ làm việc trực tiếp khi đã gửi giấy triệu tập. Người dân không thực hiện các yêu của tội phạm như cung cấp thông tin cá nhân, cần đề phòng khi kết bạn, nhắn tin qua mạng xã hội; tuyệt đối không cung cấp số tài khoản, mật khẩu đăng nhập, mã OTP-dãy số ngân hàng nhắn qua điện thoại; đồng thời không nhấp vào các đường link, trang web lạ...
 
Phía các ngân hàng cũng nên thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo khách hàng trong các giao dịch điện tử-internet banking để bảo vệ tài khoản của chính họ và uy tín ngân hàng. Tội phạm thường chia nhỏ số tiền, gởi vào nhiều tài khoản khác nhau, đích cuối thường chuyển ra nước ngoài nên cơ hội thu hồi được tài sản của khách hàng là rất thấp.
BT
Thăm dò khán giả