Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 3, 15/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội

 (ANTV) - Thời gian qua mặc dù ngành chức năng liên tục cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội thế nhưng nhiều người vẫn mất cảnh giác, vẫn “sập bẫy” của các đối tượng.

 

Vào đầu tháng 5 vừa qua, một công nhân ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A nhận lời kết bạn với một người đàn ông nước ngoài trên mạng xã hội facebook. Sau nhiều lần nhắn tin liên lạc qua lại, đến giữa tháng 8, người bạn qua mạng nói gửi từ Đức về cho chị một thùng quà gồm nữ trang, máy tính xách tay, điện thoại… nhưng để nhận được quà thì người nhận phải đóng phí 14 triệu đồng.

Sau đó có hai đối tượng gọi điện thoại xưng là nhân viên hải quan nhiều lần yêu cầu chị chuyển tiền vào tài khoản của chúng mới được nhận quà. Người công nhân này đã lấy hết tiền dành dụm và vay mượn chuyển cho các đối tượng mỗi lần từ vài chục đến hơn 100 triệu, tổng cộng 720 triệu đồng.

Cũng vì mất cảnh giác mà mới đây, anh Lê Đoàn Dự ở thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành bị lừa hơn 20 triệu đồng. Theo anh Dự, sáng ngày 24 tháng 9, anh nhận được tin nhắn vào tài khoản facebook cá nhân với nội dung trúng giải nhất từ vòng quay may mắn của facebook với phần thưởng  là một xe máy honda SH, 200 triệu đồng tiền mặt và một phiếu đổ xăng miễn phí một năm.

Tưởng thật, anh Dự vào đường link hướng dẫn cung cấp thông tin cá nhân rồi đem cầm nữ trang, xe mô tô, điện thoại lấy tiền chuyển cho một đối tượng xưng là nhân viên trao quà từ facebook 3 lần nhưng tiền đã chuyển mà quà thì không thấy đâu.

Theo thống kê của phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hậu Giang thì từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 13 trường hợp người dân đến báo tin bị lừa qua mạng xã hội bằng thủ đoạn tương tự như trên, với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ. Qua điều tra, Cơ quan công an đã khởi tố 4 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm Nguyễn Thành Ngữ, trú tỉnh Bến Tre, Nguyễn Đình Duy Tân, Phan Thị Thiên Phương và Nguyễn Thị Ngọc Thi cùng trú thành phố Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh việc sử dụng mạng xã hội để lừa đảo các đối tượng còn giả danh là người của cơ quan nhà nước như Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… điện thoại cho người dân thông báo họ liên quan đến các đường dây tội phạm hoặc có mua lượng lớn thuốc tân dược có thành phần ma túy rồi đe dọa yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và chuyển tiền. Đây là thủ đoạn không mới nhưng vẫn còn rất nhiều nạn nhân sập bẫy. Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác để tránh bị rơi vào bẫy của bọn tội phạm.

B.T
Thăm dò khán giả