Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 16:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 7, 18/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác tội phạm lừa đảo, móc túi trên xe buýt

(ANTV) - Thời gian gần đây khu vực địa bàn giáp ranh giữa các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM, nổi lên tình trạng các đối tượng móc túi, lừa đảo hành khách đi trên một số tuyến xe buýt, khiến nhiều người lo lắng và bức xúc. Trước tình hình trên, các cơ quan Công an đã quyết liệt vào cuộc để triệt phá các băng nhóm tội phạm.

Tăng cương tuyên truyền bằng việc dán cảnh báo phòng chống trộm cắp, lắp đặt hệ thống camera theo dõi trên xe buýt là những giải pháp mà Trung tâm quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng tỉnh Đồng Nai đã và đang thực hiện sau khi rộ lên nạn đối tượng móc túi, lừa đảo bằng thủ đoạn bán thuốc tân dược trên tuyến xe buýt. Theo đơn vị này, tình trạng trên đã diễn ra vài năm trước đây, sau khi bị lực lượng chức năng tấn công, triệt xoá thì lắng xuống, gần đây lại diễn ra phức tạp trên một số tuyến xe buýt từ TP. Hồ Chí Minh đi Đồng Nai và ngược lại, đã khiến hành khách đi xe buýt lo lắng, bức xúc mà cơ quan quản lý cũng nhức nhối.

Ông Nguyễn Văn Nở - Trưởng phòng kiểm tra điều hành - Trung tâm quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng tỉnh Đồng Nai cho biết: “Chúng thường đi một nhóm 4 đến 5 người trà trộn để móc túi hoặc dở trò lừa đảo. Đây không phải là nhức nhối của người dân mà còn nhức nhối đối với cơ quan quản lý như chúng tôi khi hành khách phản ánh. Tình trạng này không phải mới mà đã xảy ra nhiều năm. Mặc dù cơ quan chức năng có nhiều biện pháp ngăn chặn, bắt giữ nhưng vẫn rất phức tạp khiến nhiều hành khách mất tài sản”.

Anh Nguyễn Thành Đạt nhân viên bán vé trên xe buýt, từng phát hiện và bắt quả tang một đối tượng đang có hành vi móc túi trên xe buýt. Cũng theo anh Đạt, thủ đoạn của các đối tượng này thường lưu động, đi theo băng nhóm và hoạt động rất tinh vi.

Anh Nguyễn Thành Đạt – Nhân viên bán vé xe buýt cho biết: “Các đối tượng móc túi lợi dụng người già, phụ nữ nhất là những người đi khám bệnh mệt sơ hỡ là chúng lấy tài sản  trong vòng chưa đầy một phút”.

Lãnh đạo phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tăng cường lực lượng trinh sát, thu thập chứng cứ để điều tra, triệt phá các băng nhóm trên, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người đi xe buýt. Trước mắt, để chủ động phòng chống thủ đoạn của loại móc túi, lừa đảo hoạt động trên xe buýt,  cơ quan chức năng khuyến cáo hành khách khi đi xe buýt cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống tự bảo vệ tài sản của mình.

Ông Nguyễn Văn Nở cho biết thêm: “Đừng có tính hiếu kỳ khi thấy các đối tượng bán thuốc giá rẻ chữa được nhiều bệnh vì đây là thủ đoạn bọn chúng dụ khách để lừa. Hành khách cũng nên đồng lòng hỗ trợ nhau. Một vấn đề nữa là lái xe và nhân viên phục vụ đề cao cảnh giác khi có sự việc xảy ra nên tìm cơ quan công an gần nhất trình báo” .

Trước tình trạng các đối tượng lừa đảo, hành hung, chiếm đoạt tài sản của hành khách đi xe buýt xảy ra trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh điều tra, củng cố chứng cứ, làm rõ và xử lý theo quy định. Đồng thời giao Sở GTVT thường xuyên quán triệt và yêu cầu các đơn vị vận tải, tài xế xe buýt khi phát hiện những vụ việc, hành vi gây mất an ninh trật tự trong quá trình vận hành tuyến xe buýt cần nhanh chống báo cho cơ quan công an để có biện pháp xử lý./.

 

BT
Thăm dò khán giả