Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 16:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:17, Thứ 3, 07/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn vờ mua hàng để cướp tài sản

(ANTV) - Mua – bán là hoạt động trao đổi hàng hóa diễn ra hàng ngày và không có gì phải đáng bàn và cảnh báo nếu những hoạt động trên được thực hiện theo đúng trình tự và các quy định của pháp luật. Tuy nhiên thực tế hiện nay đã có nhiều đối tượng cố tình giả vờ mua hàng để thực hiện hành vi phạm tội cướp, chiếm đoạt tài sản. Những đối tượng này khi thực hiện hành vi phạm tội thường lựa chọn những khoảng thời gian và địa điểm thuận lợi để thực hiện hành vi cướp tài sản hay giăng ra các cái bẫy tinh vi. Vậy nên các tiểu thương cần chú ý để tăng cường đề phòng.

Lợi dụng trời tối cửa hàng vắng khách đối tượng Trần Mạnh Khanh đã vào cửa hàng điện thoại đề nghị xem hàng rồi thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Tinh vi hơn, Nguyễn Nam Thuận đã lên mạng  đặt mua một trang sức có giá hơn 95,3 triệu đồng qua trang mua bán hàng trực tuyến của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ, quận 10, TP.HCM). Đồng thời liên tục thay đổi địa chỉ giao hàng ở điểm vắng vẻ, khi nhận hàng đối tượng đã khống chế nạn nhân vằng vũ khí nóng.

Hiện nay có hàng nghìn cuộc giao dịch trao đổi hàng hàng diễn ra mỗi ngày, trong đó có nhiều cuộc trao đổi qua điện thoại và mạng xã hội. Lợi dụng sự thuận lợi này nhiều đối tượng xấu đã giăng ra nhiều cái bẫy để thực hiện hành vi “cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Điểm chung dễ nhận thấy là chúng thường chọn địa điểm nơi vắng vẻ; nếu đặt hàng qua mạng xã hội và yêu cầu giao hàng theo địa chỉ thì các đối tượng thường lựa chọn thời gian là đêm tối, địa điểm nhận hàng thường là nơi vắng vẻ heo hút như các sâu trong ngõ vắng hay bãi đất trống để thuận lợi cho hành vi phạm tội.

Các tiểu thương ngoài nâng cao cảnh giác, đề phòng không để bị tội phạm lợi dụng tâm lý chủ quan, sự sơ hở của bản thân để cướp tài sản. Cũng cần phải chú ý quan sát đặt nghi vấn với những giao dịch lúc đêm muộn và các đơn hàng vận chuyển mà thường xuyên thay đổi địa điểm và có những giao dịch không rõ ràng.

BT
Thăm dò khán giả