Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh lực lượng vũ trang lừa đảo

(ANTV) - Mặc dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo, nhưng trong thời gian qua, vẫn liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mạo danh cán bộ nhà nước, sĩ quan quân đội, công an. Nhiều người dân chỉ vì mất cảnh giác vẫn dễ dàng trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo chỉ thông qua những loại thẻ hay giấy tờ giả.

 
Vừa qua, đối tượng Bùi Văn Bình, 24 tuổi, trú ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội, vừa bị Công an TP Hà Nội bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với vỏ bọc là một đại úy quân đội nhân dân, Bình đã hứa hẹn xin việc cho bà Nguyễn Thị Phương, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội vào làm tạp vụ tại Bộ Quốc phòng, đồng thời giúp con gái bà vào học tại trường Thiếu sinh quân.
 
Tin tưởng vào khả năng của Bình, vợ chồng bà Phương đã giao tiền cho Bình lo chạy việc.Tuy nhiên, sau đó Bình đã lẩn trốn và bị công an Hà Nội điều tra, bắt giữ. Đối tượng Bùi Văn Bình khai nhận tôi nói tôi làm bên ngành quân đội và đưa tờ giấy bên ngành quân đội, và thẻ tự làm. Tôi biết phần mềm trên mạng để làm giả thẻ.
 
Trước đó, Công an quận Tây Hồ cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Dũng (28 tuổi), trú tại huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc về tội danh tương tự.
 
Thường xuyên lên zalo làm quen, kết bạn rồi mạo danh là Cảnh sát hình sự, công an TP Hà Nội, Dũng cũng hứa hẹn sẽ xin việc cho các bị hại vào cơ quan nhà nước rồi chiếm đoạt tài sản. Sự việc chỉ kết thúc sau khi Công an quận Tây Hồ bắt giữ Dũng khi đối tượng này đang lừa một cô gái nhẹ dạ từ Hà Tĩnh ra Hà Nội, chiếm đoạt tài sản của bị hại.
 
Các đối tượng giả danh lực lượng vũ trang để lừa đảo
 
Trung tá Nguyễn Đức Châu - Đội trưởng Đội CSĐT TP về TTXH, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, thời gian qua thủ đoạn mạo danh cán bộ cao cấp, hay các cơ quan công quyền để hoạt động lừa đảo diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là mạo danh lực lượng vũ trang. Bọn chúng đã khai thác triệt để từ mạng xã hội những thông tin về các nạn nhân từ đó bày ra kế hoạch lừa đảo.
 
Rõ ràng thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng không mới nhưng người dân vẫn dễ dàng sập bẫy lừa đảo. Nhìn lại tập hồ sơ giả tạo vỏ bọc một đại úy Quân đội nhân dân của đối tượng Bùi Văn Bình. Chiếc thẻ do Bình tự lấy mẫu từ mạng Internet và in cho mình với nhiệm vụ: Bảo vệ Nguyên thủ Quốc gia. Vậy nhưng người dân vẫn dễ dàng tin tưởng vào tấm thẻ in bằng công nghệ màu nhòe nhoẹt như thế này. 
 
Hàng trăm vụ việc lừa đảo với thủ đoạn mạo danh cơ quan công quyền cũng đã được các cơ quan truyền thông đưa ra nhưng dường như vẫn chưa được xem là bài học của những ai còn mất cảnh giác hay chỉ vì những lợi ích trước mắt.
Thăm dò khán giả