Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 14:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Chủ Nhật, 17/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn hack tài khoản Facebook, Zalo để chiếm đoạt tiền

(ANTV) - Chiếm đoạt tài khoản của những người dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo, sau đó nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản có trong danh sách Facebook, Zalo để vay tiền, hoặc nhờ chuyển tiền nhằm chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn không mới và đã được lực lượng chức năng cảnh báo rất nhiều, tuy nhiên, nhiều người sử dụng mạng xã hội vẫn mắc bẫy.

 

Khoảng đầu tháng 3/2020, một nạn nhân trú tại thành phố Thái Nguyên nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook của một người bạn với nội dung hỏi vay tiền và nhờ chuyển số tiền gần 4 triệu đồng cho một tài khoản ngân hàng qua ứng dụng Smart Banking. Tin tưởng đó là bạn, chị đã chuyển số tiền trên mà không hề xác minh. Sau khi chuyển tiền thành công, chị mới biết tài khoản Facebook của bạn đã bị đánh cắp.

Cũng giống Facebook, Zalo là một ứng dụng trên mạng xã hội mà các đối tượng nhắm đến để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Hầu hết các tài khoản của hai mạng xã hội này các đối tượng lựa chọn, đánh cắp thường là tài khoản có mật khẩu đơn giản, dễ nhớ hoặc các chủ tài khoản Facebook, Zalo đang sinh sống tại nước ngoài, để khi thực hiện hành vi lừa đảo, các bị hại sẽ khó liên hệ với chủ Facebook, Zalo xác minh, kiểm chứng thông tin.

Các đối tượng sử dụng thủ đoạn lập trình tạo ra các website giả mạo có dạng như: Bình chọn giọng hát Việt nhí, bình chọn danh lam thắng cảnh, hay bình chọn hoa khôi, hoa hậu… có chứa các ô nhập thông tin tài khoản Facebook, sau đó nhắn tin gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook. Khi chủ tài khoản Facebook đăng nhập bình chọn đối tượng sẽ có mật khẩu rồi chiếm quyền sử dụng và nhắn tin, liên lạc với người thân của tài khoản fakebook đó để vay, mượn tiền hoặc nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của đối tượng. Chưa hết, chúng mua lại tài khoản ngân hàng của người khác hoặc dùng chứng minh nhân dân giả để lập tài khoản ngân hàng, hướng dẫn bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này rồi chiếm đoạt.

Từ đầu năm 2020 đến nay, chỉ tính riêng địa bàn thành phố Thái Nguyên đã xảy ra hơn 10 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản mạng Facebook, Zalo sau đó vay, mượn tiền với tổng số tiền thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Khi sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chia sẻ mật khẩu và thông tin cá nhân như nghề nghiệp, ngày, tháng, năm sinh... để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi nhận được các tin nhắn vay, mượn tiền nghi ngờ có dấu hiệu bị lừa đảo cần nhanh chóng báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xác minh, ngăn chặn, xử lý.

BT
Thăm dò khán giả