Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:35, Chủ Nhật, 03/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn giả danh tài khoản mạng xã hội nhắn tin lừa đảo

(ANTV) - Những ngày gần đây, Công an tỉnh Hậu Giang nhận được nhiều tin báo của người dân bị đối tượng giả mạo tài khoản mạng xã hội zalo của người quen để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn nhắn tin mượn tiền. Đây là một hình thức lừa đảo không mới nhưng rất tinh vi, chỉ cần mất cảnh giác là người dân sẽ bị mất đi số tiền lớn. 

 

 

 

Vất vả đi làm trong lúc dịch bệnh lại bị lừa đảo mất tiền là tình trạng của anh Mai Ny Em, nhân viên bưu tá ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Tại cơ quan công an, Ny Em cho biết: Cách đây vài ngày có nhận được tin nhắn từ một tài khoản zalo có ảnh và tên của một người quen hỏi mượn tiền vì tài khoản ngân hàng của người này bị lỗi không giao dịch được. Tin tưởng, trong buổi sáng, anh liên tiếp dùng điện thoại chuyển 3 lần tiền với tổng cộng 5 triệu đồng qua hai tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp .

Khách hàng quen giao đồ nhờ chuyển rồi gửi lại, em đang đi làm sơ ý không nghĩ là tài khoản bị hack nick tại trước tới giờ em chỉ nghe có facebook thôi, zalo em cũng chưa có nghe nên không nghi ngờ gì nên mới chuyển tính đâu chiều chỉ gửi lại, tới trưa em điện xác nhận thì chỉ nói tài khoản bị hack nick rồi

Cũng vì mất cảnh giác mà anh Nguyễn Ngọc Cảnh, trú huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã chuyển 2 lần tiền tổng cộng 4 triệu đồng theo nội dung tin nhắn hỏi mượn tiền từ tài khoản zalo có tên và hình ảnh giống người đồng nghiệp.

Anh Nguyễn Ngọc Cảnh, nạn nhân bị lừa đảo cho biêt thêm: Tui điện là nó bấm máy bận, lúc đầu là nó nhắn tui đang bận việc, sợ vợ biết nên không bắt máy. Lần thứ hai nó bấm bận rồi gửi hình ảnh công việc nó làm mà những hình ảnh làm việc này đúng hình ảnh công việc bản của tui. Đó là cái tui đặt niềm tin vô đó nên mới bị gạt

Thống kê của phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hậu Giang, khoảng 10 ngày trở lại đây đã ghi nhận 9 trường hợp bị lừa bằng thủ đoạn giả danh tài khoản zalo hỏi mượn tiền với tồn số tiền bị chiếm đoạt trên 20 triệu đồng.

Trung tá Lê Quốc Hội, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hậu Giang cảnh báo: Khi nhận được những cuộc gọi, tin nhắn qua mạng xã hội hỏi vay, mượn tiền, nạp tiền điện thoại hay yêu cầu chuyển tiền mà không xác thực được chính xác người gọi, người nhắn tin thì bà con cần cảnh giác tuyệt đối không làm theo. Khi không còn sử dụng một số điện thoại nào đó thì bà con cũng nên xóa luôn tài khoản mạng xã hội đã đăng ký bằng số điện thoại đã bỏ hoặc thay đổi thông tin bảo mật tài khoản zalo bằng số điện thoại mới để tránh trường hợp đối tượng sử dụng số điện thoại mà ta đã bỏ kích hoạt tài khoản nhằm thực hiện hành vi phạm tội như lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường hợp phát hiện có người mạo danh tài khoản mạng xã hội của mình thì cũng nên thông báo cho những người thân quen biết để phòng ngừa bị đối tượng lừa đảo.

Cơ quan Công an cũng khuyến cáo, hiện nay, ngoài thủ đoạn giả danh tài khoản zalo, các đối tượng còn chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng bằng cách nhắn tin mượn tiền, vay tiền. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác để không mắc  “bẫy” lừa đảo của tội phạm.

BT
Thăm dò khán giả