Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:53, Thứ 6, 04/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn giả danh công an để lừa đảo

(ANTV) - Trong khoảng thời gian gầy đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận xuất hiện tội phạm giả danh cán bộ công an dử dụng điện thoại gọi đến cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân để dọa dẫm, buộc phải đưa tiền cho chúng. Hành vi của bọn chúng không chỉ gây thiệt hại cho người dân mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng Công an, gây dư luận bất bình trong quần chúng nhân dân.

Khoảng giữa tháng 08/2016, chị Trương Thị Thanh Mai, chủ Cơ sở sản xuất cà phê bột Mai Mai, khu phố 3, phường Kinh Dinh, tthành PTRC nhận được điện thoại của một người đàn ông, tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh thông báo sắp có đợt kiểm tra vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm ở lĩnh vực chế biến thực phẩm, kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Đây chính là bắt đầu một màn kịch lừa đảo.

Cô Nguyễn Thị Thanh Mai cho biết: "Nó gọi điện cho tôi liên tục dọa chị mà không lấy là tôi sẽ kiểm tra cơ sở của chị, cơ sở của chị vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm không đúng, rồi bảo vệ môi trường không chính xác nên chúng tôi sẽ bắt chị. Tôi nói tôi có làm gì đâu mà bắt tôi, anh muốn gì thì anh cho địa chỉ cơ quan, anh gửi giấy tôi sẽ tới."

Cô Nguyễn Thị Thanh Mai kể lại cuộc điện thoại lừa đảo


Thế nhưng, không phải ai cũng có tinh thần cảnh giác như chị Nguyễn Thị Thanh Mai. Với thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã lừa 2 triệu đồng của cơ sở sản xuất cà phê Hoàng Gia thôn Tân Sơn 2, xã Thành Hải, thành phố PRTC); 05 triệu đồng của 01 Cơ sở nước mắm và 01 cơ sở thu mua, chế biến thủy sản đông lạnh ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam.

Đặc biệt, vào ngày 01/11, ông Nguyễn Lê, trú tại khu phố 01, phường Kinh Dinh, thành phố PRTC đã bị đối tượng giả danh Công an lừa đảo với số tiền 40 triệu đồng.

Ông Nguyễn Lê cho biết: "Họ gọi nói anh bị dính vào đường dây mua bán ma túy từ đây qua Trung Quốc, bây giờ anh ra khỏi nhà thì sẽ có người của tôi theo anh, anh không được cho họ hàng biết anh đi đâu hết, rồi anh rút 40 triệu gửi theo địa chỉ ở Lào Cai."

Ngay sau khi vừa chuyển tiền xong, ông Nguyễn Lê mới giật mình nhận ra mình đã bị lừa nên quay lại ngân hàng yêu cầu lấy lại số tiền trên. Nhưng chỉ trong vòng 4 phút đồng hồ sau khi chuyển tiền xong, số tiền trên đã được rút ra từ máy ATM ở Hà Nội. Qua điều tra, số tài khoản đó là của Hoàng Thị Thơ là ở tỉnh Lào Cai, nhưng hiện tại đối tượng Hoàng Thị Thơ đang sinh sống ở Trung Quốc.

Thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng nhiều người dân vẫn chưa để ý

Đồng chí Thượng tá Hà Công Sơn, Phó Trưởng Công an thành phố PRTC cho biết: "Đây là thủ đoạn tội phạm không mới mặc dù đã được lực lượng công an tổ chức tuyên truyền, tuy nhiên một số bà con nhân dân chưa thực sự quan tâm, chú ý cho nên mắc mưu của tội phạm. Thời gian tới về phía lực lượng công an chúng tôi sẽ tăng cường phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng để bà con nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác."

Đây là thủ đoạn lừa đảo không mới và lực lượng công an đã tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các buổi họp dân nhưng một số người thiếu cảnh giác nên bị bọn chúng lừa đảo, gây mất tài sản của các nhân, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng công an. Thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ có biện pháp tuyên truyền cho bà con nhân dân trên địa bàn thành phố biết phương thức, thủ đoạn của bọn chúng để mọi người dân nâng cao cảnh giác.

Để phòng chống loại tội phạm này, ngoài các biện pháp của lực lượng chức năng, người dân nâng hết sức cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tương tự như trên. Người dân cần phải hết sức bình tĩnh và kịp thời báo ngay cho lực lượng Công an nơi cư trú để góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 

BT
Thăm dò khán giả