Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 05:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Thứ 3, 01/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác những trò lừa đảo trên mạng dịp Tết

(ANTV) - Lừa đảo trực tuyến đã xuất hiện và phát triển song song với tốc độ phát triển của internet. Trong hai năm đại dịch Covid-19, tình trạng lừa đảo trực tuyến ngày càng gia tăng. Trước và trong dịp Tết Nguyên Đán, những kẻ lừa đảo lại càng có xu hướng hoạt động tích cực hơn.

                

Để giúp quý vị nâng cao cảnh giác và có một cái Tết trọn vẹn, chuyên gia tội phạm học trong mục nhận diện tội phạm hôm nay chỉ ra những phương thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay. Những phương thức này tuy không mới nhưng ngày càng tinh vi hơn, vì thế người dùng cần hết sức cẩn thận để tránh rơi vào cạm bẫy.

Thời điểm Tết Nguyên đán cùng với những khó khăn do dịch bệnh gây ra, tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tiền và tài sản qua mạng xã hội ngày càng có xu hướng gia tăng với thủ đoạn đa dạng, tinh vi khó lường. Đáng chú ý là nắm bắt nhu cầu kiếm việc làm để có tiền tiêu tết, các đối tượng đã mạo danh công ty, lừa đảo người dân. Và thực tế đã có rất nhiều người có thu nhập thấp, công nhân lao động đã tìm việc làm qua lời quảng cáo trên facebook hoặc zalo.

Nhu cầu tìm kiếm việc làm online là giải pháp cứu cánh cho anh Văn trong thời điểm dịch covid diễn biến phức tạp, nhưng cũng chính tại đây anh Văn sa vào bẫy lừa đảo việc làm.

Văn cho biết anh tìm được công việc bán hàng online qua hệ thống shopee MTV. Tại đây Văn được một người tự xưng là nhân viên của hệ thống, hướng dẫn Văn cách tạo tài khoản để nhận tiền hoa hồng theo từng đơn. Được biết, trên mỗi sản phẩm Thành được hưởng từ 8 -12 % tiền hoa hồng.

Và thấy được tiềm năng của Văn sau mỗi lần giao dịch, đối tượng đã liên tiếp gửi những đơn hàng giá cao để hút tiền của Văn, chỉ sau một ngày Văn đã bị lừa hơn 40 triệu đồng

 

BT
Thăm dò khán giả